Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Đề nghị lập quĩ bình ổn thu mua cá tra
17 | 07 | 2008
Ngày 15-7, tại An Giang, Ban chỉ đạo Tây Nam bộ đã có cuộc họp bàn để cứu con cá tra, ba sa đang bế tắc khâu tiêu thụ, đồng thời tìm giải pháp để nghề nuôi, chế biến sản phẩm đặc thù này phát triển bền vững.
Theo báo cáo từ các tỉnh, An Giang hiện tồn đọng 26.500 tấn cá. Đồng Tháp còn 63.000 tấn cá quá lứa và sắp thu hoạch 32.000 tấn. Cần Thơ vẫn còn tồn đọng 63.000 tấn cá...

Tuy nhiên, theo đánh giá của các tỉnh, các số liệu nói trên thấp hơn nhiều so với sản lượng nuôi thực tế. Hiện vẫn không rõ lượng cá tồn đọng chính xác trong dân bao nhiêu.

Nhiều ý kiến cho rằng việc "bơm" 1.000 tỉ đồng cho DN để thúc đẩy tiêu thụ cá tồn đọng vừa qua là chưa hiệu quả. Do vậy, giải pháp trước mắt là giảm lãi suất vay hoặc lập quĩ bình ổn giá phân bổ cho doanh nghiệp để doanh nghiệp tập trung thu mua cá chế biến dự trữ. Bên cạnh đó cần hỗ trợ thêm vốn, hạ lãi suất vay đối với nông dân.

Về lâu dài, các tỉnh kiến nghị Chính phủ có văn bản pháp lý xác định cá tra, ba sa là sản phẩm chiến lược quốc gia để từ đó có giải pháp, cơ chế chính sách phát triển cho toàn vùng.

Bộ NN&PTNT ban hành qui định về tiêu chuẩn nuôi, tiêu chuẩn sản phẩm. Đồng thời phối hợp cùng các tỉnh đánh giá lại các yếu tố liên quan đến chi phí sản xuất, số lượng, sản lượng nhà máy chế biến, nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản để có điều chỉnh mức tăng trưởng phù hợp.
Nguồn: kinhte24h.com
Báo cáo phân tích thị trường