Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Doanh nghiệp “xoay”khi xăng tăng giá
23 | 07 | 2008
Thông tin xăng dầu tăng giá 30% từ 10 giờ sáng ngày 21/7 khiến các doanh nghiệp ngay lập tức phải tính đến các giải pháp ứng phó trong tình hình mới. PV Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã ghi nhận ý kiến của một số doanh nghiệp.
Ông Lương Hoàng Trung - GĐ Cty TNHH TM - DV - Cơ khí ôtô vận tải số 116: Đành tăng giá cước

Xăng dầu tăng giá thì mình tăng giá cước chứ biết làm sao, có điều mình không thể tăng cái ào mà tăng từ từ nhiều đợt. Riêng Cty tôi tháng 6 và tháng 7 đã tăng 2 đợt được 20%, ngày mai hay ngày mốt gì đó tăng thêm 10% nữa. Không sợ doanh nghiệp khác giảm giá cạnh tranh vì giá của mình đã quá tối thiểu rồi, doanh nghiệp nào cũng phải tăng giá thôi.

Ông Nguyễn Tuấn Anh - Phó GĐ Cty CP Chế biến thủy sản Út Xi (Sóc Trăng): Chỉ còn cách giảm giá nguyên liệu

Xăng lên bất ngờ quá, hôm qua Cty tôi tính mua về 20.000 lít dầu diesel chạy máy nổ mà chưa mua, giờ mua phải tốn thêm 40 triệu đồng. Các doanh nghiệp thủy sản phải giữ lạnh sản phẩm, nhưng vì điện cúp thường xuyên nên phải chạy máy phát điện. Riêng Cty tôi cứ mỗi tuần phải dùng hết 10.000 lít dầu. Tình hình khó khăn quá, ngày 21/7 giá USD chỉ còn 16.610 đồng, trong khi bán tôm cá lấy USD về trang trải, như vậy là bị hụt một khoản lớn, nay xăng dầu tăng giá lại bị lỗ thêm một khoản nữa. Với ngành thủy sản hiện hầu hết các chi phí đều tăng mà giá bán không thể tăng. Để vượt qua khó khăn này chắc chỉ còn cách giảm giá nguyên liệu thôi chứ không thể giảm lương công nhân được. Tôi vừa kiến nghị ban giám đốc tăng bữa ăn cho công nhân từ 7.000 đồng lên 10.000 đồng/suất.

Bà Hồng Hương - Giám đốc hệ thống siêu thị Vinatex Mart: (Vinatex Mart hiện có trên 50 siêu thị trên cả nước): Không tăng giá trong 3 tháng tới

Xăng dầu tăng giá đột ngột nhưng chúng tôi hứa sẽ không tăng giá bán hàng hóa ít nhất trong vài tháng tới. Chúng tôi vẫn còn khoảng 3 tháng hàng dự trữ và không tăng giá số hàng này, bán giá bình thường, tham gia bình ổn giá thị trường và giữ gìn thương hiệu Vinatex là nơi mua sắm của đa số người lao động. Còn khi nào nhập hàng mới về mà xăng dầu không giảm giá thì phải bán theo giá mới, tùy vào giá thành. Tuy nhiên Vinatex hứa sẽ chỉ tăng giá từ từ, không làm sốc khách hàng. Một vấn đề chúng tôi rất lo và đã từng xảy ra là sẽ có hiện tượng gom hàng đầu cơ. Tinh thần của chúng tôi là sẽ bán hạn chế theo đúng nhu cầu tiêu dùng, nếu khách hàng nào mua dự trữ, nhân viên thu ngân sẽ nhắc nhở tế nhị. Mặt khác, Vinatex cũng đề nghị ngành thương mại chủ trì một cuộc trao đổi với các siêu thị khác, cùng bình ổn giá cả.

Xăng dầu tăng giá đến 30% chắc chắn sẽ kéo theo hàng loạt mặt hàng khác tăng giá, tối thiểu cũng ở mức tương ứng, kéo theo hàng loạt khó khăn cho người dân, nhất là những người lao động thu nhập thấp. Nền kinh tế đất nước đang rất khó khăn vì lạm phát, nay xăng dầu tăng giá như một cú đánh rất mạnh. Không còn cách nào khác là chúng ta phải tiết kiệm và tiết kiệm hơn nữa. Đồng thời phải quyết liệt ngăn chặn các hành vi đầu cơ, tăng giá vô tội vạ, "tát nước theo mưa".

Ông Nguyễn Ngọc Phúc - Giám đốc Cty TNHH vận tải, dịch vụ giao nhận XNK Vạn Lạc Thành: Giá thấp cũng chở !

Xăng dầu tăng giá đến 30% vào thời điểm ngành vận tải hàng hóa đang rất khó khăn, thật là đã khó càng khó hơn. Cty tôi chủ yếu chở hàng ra vào cảng, thời điểm hiện nay hầu như không có hàng để chở. Thời gian trước mọi người nghe container kẹt ở cảng nên cứ nghĩ là hàng hóa dồi dào, nhưng thực ra trong một tuần trở lại đây hàng hóa về cảng rất ít. Còn hàng trong cảng thì phần lớn các lô hàng thép đã xuất hết rồi, không nhiều việc cho ngành vận tải làm. Biết là xăng dầu tăng giá chúng tôi cũng sẽ phải tăng cước vận chuyển, nhưng không thể tăng cao, vì nhiều doanh nghiệp vận tải khác sẵn sàng nhận chở để nuôi quân, giá thấp cũng chở chứ biết làm sao.Nguồn: www.dddn.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường