Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Quảng Ngãi: Lao đao vì cá chẽm
27 | 07 | 2008
2 năm trước, con cá chẽm (hay còn gọi là cá vược) ăn chịu trên vùng triều các xã khu đông huyện Sơn Tịnh, nhiều nhất là ở xã Tịnh Kỳ đã mở ra cơ hội thay thế con tôm sú liên tục bị dịch bệnh. Từ đó, diện tích cá chẽm tăng vù vù thì đột ngột giá cá chẽm... rơi tự do.
Hiện nay đang là thời điểm thu hoạch chính của người nuôi cá chẽm ở xã Tịnh Kỳ, huyện Sơn Tịnh. Cũng như 2 năm trước, con cá chẽm thả nuôi trên vùng triều của xã tiếp tục cho năng suất cao và đồng đều, bình quân từ 7 đến 8 tấn/ha. Tòan xã có khỏang 30ha cá chẽm, trong đó hơn phân nửa đã có thể cho thu hoạch với sản lượng khỏang 150 tấn.

Thế nhưng từ 2 tháng qua, bà con không dám thu hoạch cá mà phải gồng mình chăm sóc do không tìm được thị trường tiêu thụ. Cá trúng mùa nhưng người nuôi không có lãi. Bà Hồ Thị Ghi, một hộ nuôi cá chẽm bức xúc: Năm ngoái giá thức ăn chỉ 4.000 nghìn đồng/kg nhưng năm nay tăng lên bình quân 6-7 nghìn đồng, trong khi giá bán cá rất thấp. Nhiều người không vay được tiền ngân hàng đành đi bốc nóng mỗi triệu lãi 60 nghìn đồng/tháng để mua thức ăn nuôi cá.

Thời điểm này, giá mỗi kilogam cá chẽm chỉ từ 39-40 nghìn đồng, giảm đến 10 nghìn đồng so với các năm trước. Thông thường với mức giá này người nuôi cá đã lãi 10 nghìn đồng/kg nhưng năm nay lỗ to vì giá "đầu vào" tăng rần rần. Để có một kg cá thương phẩm cần ít nhất 5kg mồi cá tươi. Năm nay do diện tích nuôi cá tăng nhanh nên giá cá mồi trung bình 6 nghìn đồng/kg, có lúc lên đến 12 nghìn đồng. Chính vì vậy càng kéo dài thời gian nuôi, người dân càng lỗ sặc tiết. Người nuôi cá ở Tịnh Kỳ đang đứng trước bài toán khó giải vì nếu dừng cho ăn cũng đồng nghĩa với công sức, vốn liếng đổ sông, đổ biển, còn tiếp tục chăm sóc thì chỉ có nước bán nhà trả nợ. Ông Phạm Cảnh, người nuôi cá chẽm đầu tiên ở xã Tịnh Kỳ trăn trở: Năm nay giá cá đáng lẽ phải 50-55 nghìn đồng mới...huề.

150 tấn cá chẽm thương phẩm ở Tịnh Kỳ đang chờ thị trường. Tuy nhiên các DN chế biến thuỷ sản ở Quảng Ngãi chưa chế biến loại cá này nên thị trường tiêu thụ phụ thuộc hoàn toàn vào tư thương và các đại lý tiêu thụ ở phía Nam. Mà không riêng Tịnh Kỳ, sắp tới hàng loạt hộ nuôi cá chẽm khác trong tỉnh chắc cũng...chết vì mô hình này đã được TT Khuyến ngư tỉnh nhân rộng ra nhiều nơi.Nguồn: nongnghiep.vn
Báo cáo phân tích thị trường