Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Xuất khẩu hàng thuỷ sản sang Nga tăng mạnh
31 | 07 | 2008
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP) cho biết, thời gian gần đây, kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản của các doanh nghiệp tăng mạnh sang thị trường Nga.
Trong tháng 6, xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam sang Nga tăng hơn 10 lần về khối lượng và 4,6 lần về giá trị kim ngạch so với tháng 6 năm trước, nâng tổng kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản đến cuối tháng 7 này đạt khoảng 90 triệu USD, tăng khoảng 35% so với cùng kỳ năm trước.

Đạt được kết quả trên là do thời gian qua, Cục quản lý chất lượng Nông lâm và Thuỷ sản đã tích cực tháo gỡ nhiều khó khăn trong thanh kiểm tra cơ sở sản xuất và xuất khẩu của Việt Nam; đồng thời, việc ký biên bản thoả thuận hợp tác giữa VASEP với Hiệp hội các nhà kinh doanh và chế biến thuỷ sản Liên Bang Nga cũng đem lại kết quả tốt. Theo đó, cả hai bên đã hỗ trợ nhau trong việc kiểm soát và quản lý chất lượng sản phẩm dựa trên tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng và chương trình nâng cao chất lượng cho sản phẩm thuỷ sản xuất khẩu; đồng ý thiết lập các hợp đồng trực tiếp giữa các doanh nghiệp sản xuất thuỷ sản Việt Nam và các nhà nhập khẩu Nga. Hai bên còn thường xuyên cung cấp và cập nhật danh sách các nhà nhập khẩu thuỷ sản Nga muốn thiết lập mối quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam.

Các chuyên gia ngành Thuỷ sản cho biết, thị trường Nga đang có nhu cầu lớn về mặt hàng cá philê, thuỷ sản khô và tôm chân trắng. Do vậy, các doanh nghiệp cần chú trọng đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng này. Theo ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch VASEP, mặt hàng cá tra philê đang có mức tăng trưởng cao nhưng thời gian gần đây giá xuất khẩu cá tra sang thị trường Nga lại giảm so với thị trường EU khiến cho các doanh nghiệp gặp không ít khó khăn. Để nâng cao chất lượng hàng xuất khẩu, Bộ NN và PTNT Việt Nam mới ban hành Quyết định về việc nghiêm cấm hành vi đưa nước, phụ gia giữ nước vào sản phẩm cá tươi đông lạnh nhằm tránh gian lận thương mại, đảm bảo chất lượng hàng xuất khẩu và uy tín của thuỷ sản Việt Nam. Đến nay, Cục Kiểm dịch động thực vật Liên bang nga (VPSS) đã chấp nhận 38 doanh nghiệp được xuất khẩu sang thị trường Nga.Nguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường