Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Lúa rớt giá vẫn không có người mua
31 | 07 | 2008
Hiện có khoảng 8 triệu tấn lúa thu hoạch vụ hè thu không tiêu thụ được. Điều lo ngại là dù giá lúa giảm mạnh nhưng các doanh nghiệp vẫn không thu mua vì sợ lỗ
Theo Hiệp hội Lương thực VN: Giá gạo thế giới trong tháng 7 đột ngột giảm mạnh, chỉ còn từ 600 USD- 700 USD/tấn, giảm gần một nửa so với giá gạo của tháng 4 và 5 là 1.100 USD - 1.200 USD/tấn.

Phơi đầy đồng, chất đầy bồ

Vụ lúa hè thu năm nay cơ bản đã hoàn tất giai đoạn thu hoạch. Thế nhưng khác với năm trước, mùa thu hoạch đông và vui như ngày hội, lúa thu hoạch đến đâu là được thu mua đến đó; còn hiện nay, dù giá đã giảm mạnh nhưng các hộ nông dân đang phải đối mặt với tình trạng lúa không tiêu thụ được. Thời điểm này, hình ảnh dễ thấy nhất tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long là lúa phơi đầy ở hai bên đồng, chưa kể một lượng lớn lúa đã chuyển về nhà các hộ dân và được chất đầy bồ. Ông Nguyễn Văn Thành (Vĩnh Thành, TP Cần Thơ) than thở: Gia đình của ông còn “ôm” gần 50 tấn lúa nhưng gần nửa tháng nay vẫn không bán được. Bà Bùi Thị Hạnh (Cái Bè, Tiền Giang) vừa thu hoạch xong 2 ha lúa song đã kêu năm lần bảy lượt mà vẫn không thấy thương lái đến thu mua. “Chủ các đại lý kinh doanh phân bón, thuốc trừ sâu kêu réo liên tục nên tôi phải vay tiền lãi để trả nợ. Không bán được lúa thì tôi chẳng biết lấy tiền ở đâu để trả lãi. Tương tự, các hộ nông dân ở An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp... cũng đang mòn mỏi chờ thương lái đến thu mua lúa.

Hiện nay, giá lúa giảm từ 600 đồng – 1.000 đồng/kg. Chẳng hạn, lúa hạt dài dao động từ 4.600 đồng - 4.700 đồng/kg, lúa loại thường từ 4.200 đồng - 4.300 đồng/kg, lúa thơm từ 5.300 đồng - 5.800 đồng/kg. Theo dự báo của giới kinh doanh, giá lúa sẽ tiếp tục giảm do thương lái lợi dụng cơ hội để ép giá thu mua. Mặt khác, lúa vụ 3 ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đang chuẩn bị xuống giống nên chỉ 2 - 3 tháng tới lúa sẽ vàng đồng; nông dân phải tiếp tục “ôm” lúa.

DN không trữ hàng

Dù Chính phủ đã cho phép nối lại việc ký hợp đồng xuất khẩu nhưng những diễn biến của giá gạo thế giới khiến việc thu mua lúa trong nước bị ách tắc. Đầu tháng 7 giá gạo thế giới bất ngờ giảm mạnh, loại gạo 5% tấm còn từ 650 USD - 670 USD/tấn (giảm trên 300 USD/tấn so với tháng 4, 5) và hiện chỉ còn từ 600 USD - 620 USD/tấn. Trước tình hình này, các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu gạo không dám thu mua lúa gạo vì lo ngại giá sẽ tiếp tục giảm thêm.

Ông Lê Việt Hải, Giám đốc Công ty Mekong Cần Thơ, cho rằng: Gần một tháng qua, công ty của ông cũng như nhiều công ty khác không dám thu mua lúa gạo, chỉ có một số DN có sẵn hợp đồng xuất khẩu thì mới tổ chức thu mua với số lượng giới hạn. Hiện các DN kinh doanh gạo đang nghe ngóng tình hình, nếu giá gạo thế giới tăng trở lại thì mới tìm kiếm hợp đồng xuất khẩu và tiến hành thu mua. Theo ông Phạm Văn Bảy, Giám đốc Công ty XNK Nông sản Thực phẩm An Giang, đầu ra của nhiều DN rất khó khăn vì các nước có nhu cầu tiêu thụ gạo với số lượng lớn đã nhập đủ chỉ tiêu cách đây 2, 3 tháng - thời điểm mà VN hạn chế ký hợp đồng mới. Hiện chỉ còn thị trường châu Phi là tiếp tục nhập khẩu gạo, nhưng khu vực này không thể mua được giá cao nên các DN đều không mặn mà. Một nguyên nhân khác khiến các DN phải cân nhắc thu mua lúa gạo phục vụ xuất khẩu là vừa qua Chính phủ đã tính thuế xuất khẩu gạo 5% tấm là 10%. Như vậy, với giá xuất khẩu từ 600 USD - 620 USD/tấn thì DN phải chịu thuế là 30 USD/tấn. Đây là con số không nhỏ buộc họ phải tính toán.

Tổng Thư ký Hiệp hội Lương thực VN, bà Nguyễn Thị Nguyệt, cho biết: Một trong những nguyên nhân quan trọng làm các DN xuất khẩu cân nhắc thu mua là chất lượng lúa hè thu thấp, độ ẩm cao nên khó dự trữ lâu. Mặt khác, để đối phó với giá lương thực tăng cao trong thời gian vừa qua, nhiều nước trên thế giới đã tăng diện tích trồng lúa nên nguồn cung dồi dào hơn trước và giá lương thực toàn cầu đã giảm xuống đáng kể.


Gạo trong nước giảm từ 500 đồng- 1.000 đồng/kg Trong tháng 8, VN sẽ tiếp tục xuất khẩu khoảng 400.000 tấn gạo. Như vậy đến hết quý III năm nay, kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 3,5 triệu tấn gạo. Hiện giá gạo 5% tấm của Thái Lan trên thị trường thế giới từ 700 USD- 720 USD/tấn, còn gạo VN dao động từ 620 USD- 630 USD/tấn.
Tương tự, giá gạo trong nước cũng giảm nhẹ. Gạo nguyên liệu chỉ còn 6.800 đồng/kg (giảm gần 500 đồng/kg). Gạo loại thường từ 7.400 đồng- 7.500 đồng/kg, gạo thơm từ 12.000 đồng- 15.000 đồng/kg (giảm từ 500 đồng - 1.000 đồng/kg).
Liên hệ với người đăng tin này:
An Thu Hằng -
anthuhang@agro.gov.vn


Nguồn: www.nld.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường