Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhiều mặt hàng tăng giá trong tháng 8
01 | 08 | 2008
Các siêu thị tại TP HCM đã nhận được thông báo tăng giá hàng hóa của một loạt nhà cung cấp, kể từ ngày 1/8. Tuy nhiên, giá rau và thực phẩm tại một số chợ đầu mối lại có xu hướng giảm.

Phó giám đốc kinh doanh siêu thị Citimart Ngô Văn Hải cho hay, những ngày cuối tháng 7, Citimart đã nhận một số bảng báo giá mới từ nhà cung cấp và sẽ chính thức áp dụng vào đầu tháng 8, đi đầu là giá sữa các loại.

Duch Lady chính thức áp dụng giá bán mới cho loại sữa tươi hộp giấy dung tích 180 ml với 192.000 đồng một thùng 48 hộp, tăng 12.000 đồng, tương đương 7% so với trước. 4 ngày trước, Citimart đặt thêm 2.000 thùng sữa để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trong thời gian tới nhưng được nhà cung cấp thông báo không còn hàng.


Nhà sản xuất bánh kẹo đậu phộng Tân Tân cũng đã thông báo tăng giá bán lẻ thêm 10%. Ông Hải cũng cho biết, các mặt hàng nhu yếu phẩm khác như bột ngọt, đường, dầu ăn, mì gói... chưa nhận báo giá mới, tuy nhiên xu hướng tăng giá trong thời gian tới là điều không tránh khỏi. Lý do, khi giá xăng được điều chỉnh lên sẽ làm tăng chi phí vận chuyển, giá thành sản phẩm cũng đội lên.

Xu hướng tăng giá sẽ kéo dài trong suốt tháng 8, nhưng chỉ dao động 5%-6%. Do đó theo ông, sức mua của người tiêu dùng trong thời gian tới sẽ giảm đi. Nếu trước đây, người tiêu dùng có thể mua hàng dự trữ trong một tuần với số tiền 500.000-700.000 đồng, thì nay họ sẵn sàng bỏ thời gian ra để đi mua nhiều lần, ông Hải chia sẻ.


Đại diện Saigon Co.op cũng cho biết, đã nhận được thư thông báo tăng giá từ hơn 10 nhà cung cấp. Trong khi chờ đàm phán giá, Saigon Co.op đẩy mạnh phát triển các nhãn hàng riêng với giá bán thấp hơn các sản phẩm cùng loại 10% - 15%, tập trung vào các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho nhu cầu hàng ngày của người dân như gạo, thịt, nước tẩy rửa...
 

Bên cạnh việc nhà cung cấp nâng giá bán lẻ thì một số mặt hàng thực phẩm lại đang có xu hướng giảm giá. Ông Hồ Phước Hải, Phó giám đốc Công ty quản lý và kinh doanh chợ Bình Điền cho biết, hiện giá bán tại chợ chưa có sự điều chỉnh đột biến và tức thì từ hiệu ứng của việc tăng giá xăng dầu. Tuy nhiên, ông cũng dự đoán, nếu có tăng giá, các mặt hàng cũng chỉ tăng vừa phải chứ không tỷ lệ thuận với bước tăng nhảy vọt của giá xăng lần này.


Giá thịt heo tại chợ đầu mối này đang có xu hướng giảm khoảng 3.000-5.000 đồng một kg, do lượng heo nhập khẩu tăng cũng như một số địa phương có dịch heo tai xanh buộc phải bán nhanh, dẫn đến nguồn cung trên thị trường tăng.


Ban quản lý các chợ trên địa bàn TP HCM như Thị Nghè, Bà Chiểu, Nguyễn Tri Phương... cũng cho hay, giá cả các mặt hàng ở chợ vẫn ổn định. Hiện các chợ đầu mối chưa tăng giá bán, nên ở những chợ nhỏ cũng không có sự thay đổi về giá.


Đại diện Ban quản lý chợ Bà Chiểu còn cho biết thêm, giá xăng tăng tất yếu cước vận chuyển cũng sẽ tăng theo đẩy chi phí giá bán lên. Tuy nhiên, mặt hàng rau củ quả ở chợ lại có xu hướng giảm giá do vào mùa. Trước khi xăng tăng, giá một kg bắp cải là 7.000 đến 8.000 đồng, vài ngày sau khi xăng điều chỉnh, giá bán mặt hàng này giảm 1.000 đồng.


Mới đây, Bộ Tài chính đã có chỉ đạo về bình ổn giá, trong đó đưa ra một loạt danh mục hàng hóa sẽ phải đăng ký giá hoặc kê khai giá thành, ngoài 14 mặt hàng thuộc diện bình ổn giá nhằm kiểm soát giá và bình ổn thị trường. Theo đại diện Bộ Tài chính, quy định này nhằm tránh tình trạng nhiều mặt hàng "té nước theo mưa" ăn theo giá xăng dầu.Nguồn: VnExpress
Báo cáo phân tích thị trường