Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Kiến nghị xem cá tra là mặt hàng chiến lược quốc gia
11 | 08 | 2008
Các tỉnh ĐBSCL đã thống nhất kiến nghị Chính phủ xem cá tra là mặt hàng chiến lược quốc gia. Sáng 15/7, tại An Giang, Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ và UBND tỉnh An Giang đã tổ chức hội nghị tìm giải pháp phát triển bền vững con cá tra, ba sa. Tại hội nghị, nhiều vấn đề khó khăn trong sản xuất chế biến cá tra ba sa đã được các tỉnh ĐBSCL đặt ra.

Theo ông Huỳnh Thế Năng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, do chúng ta sản xuất không theo kế hoạch, gặp lúc thắt chặt tiền tệ và lạm phát nên việc tiêu thụ cá tra gặp khó. Trong đó, người nuôi bị ảnh hưởng trực tiếp.

Vấn đề sắp tới là quản lý định hướng phát triển, cân đối cung cầu để cá bán luôn đảm bảo giá, không gây thiệt thòi cho người nuôi. Nếu các tỉnh thống nhất ý kiến với nhau, đề xuất Chính phủ xác định cá tra là sản phẩm chiến lược, có đầu tư và định hướng phát triển đúng mức sẽ giúp cho con cá tra và sản phẩm của nó phát triển mạnh mẽ, bền vững.

Theo các đại biểu, gần đây đã xuất hiện tình trạng mua ép giá đối với người nuôi cá tra. Các doanh nghiệp cũng đã hạ giá để tranh thủ bán được nhiều hàng.

Trong tháng 6/2008, các doanh nghiệp chế biến thủy sản ở ĐBSCL đã thu mua hơn 110.000 tấn cá tra nguyên liệu, tăng 20% so với tháng trước. Trong 6 tháng đầu năm 2008, các doanh nghiệp thu mua chế biến cá tra nguyên liệu để chế biến xuất khẩu khoảng 500.000 tấn.

Hiện nay, các doanh nghiệp ĐBSCL thường thu mua cá nguyên liệu ở mức 13.500-14.000 đồng/kg. Với giá này phần lớn người nuôi bị lỗ 1.500-2.000 đồng/kg. Nhiều ngư dân biết lỗ nhưng phải bán vì hiện nay khó tiếp cận nguồn vốn vay.

Trong khi đó, ông Dương Nghĩa Quốc, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Đồng Tháp cho rằng, khi được chấp nhận là mặt hàng chiến lược quốc gia, con cá tra sẽ có điều kiện phát triển mạnh. Nếu quản lý tốt trong qui hoạch phát triển thì từ người nuôi đến doanh nghiệp đều hưởng lợi từ con cá tra, ba sa.

Hội nghị đã kiến nghị Chính phủ cần có chỉ đạo bằng văn bản pháp lý xác định cá tra, ba sa là sản phẩm chiến lược quốc gia; có cơ chế về nguồn vốn đầu tư phát triển sản xuất, trong đó đảm bảo người nuôi, doanh nghiệp và ngân hàng hài hoà quyền lợi. Chính phủ đầu tư cơ ở hạ tầng, thủy lợi nguồn điện để doanh nghiệp chế biến hoạt động tốt hơn; đầu tư nạo vét luồng Định An, đầu tư đào kinh Chánh Bố để thông thoáng luồng lạch cho hàng xuất khẩu; thành lập tổ chức cộng đồng đủ sức mạnh để điều hành sản xuất, chế biến tiêu thụ cá tra, ba sa; thống nhất ý kiến đề nghị Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ làm lãnh đạo điều hành.Nguồn: http://www.baothuongmai.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường