Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá lúa đồng bằng sông Cửu Long đang tăng trở lại
28 | 09 | 2008
Sau một tuần Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải có văn bản chỉ đạo, ngày 19-9, các bộ, ngành, địa phương đã khẩn trương triển khai các biện pháp thu mua đợt 2 thêm 400 nghìn tấn lúa tồn đọng cho bà con nông dân ở đồng bằng sông Cửu Long. Giá lúa đã bắt đầu tăng trở lại.
Tại cuộc họp ngày 22-9, Hiệp hội Lương thực Việt Nam giao cho Tổng công ty lương thực miền nam đảm trách bao tiêu 200 nghìn tấn lúa cho nông dân, Tổng công ty lương thực miền bắc 50 nghìn tấn, số còn lại được phân bổ cho các doanh nghiệp thành viên khác đảm nhiệm.

Nói với các doanh nghiệp tại cuộc họp này, ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch Hiệp hội cho biết ngân hàng đã cam kết cấp đủ vốn cho các doanh nghiệp để thu mua hết số lúa được giao.

Ông Phong hứa: “bà con nông dân có thể yên tâm, các doanh nghiệp hiệp hội sẽ thu mua dần lúa cho bà con”.

Song song với đó, chính quyền các địa phương ĐBSCL cũng đồng loạt triển khai các biện pháp cấp bách nhằm hỗ trợ, đẩy nhanh việc thu mua lúa còn tồn đọng trong dân.

Tại Cần Thơ, UBND thành phố Cần Thơ đã giao Sở thương mại chủ trì, phối hợp với các sở, ngành chức năng và Hiệp hội doanh nghiệp thành phố tập trung chỉ đạo các doanh nghiệp xuất khẩu đẩy nhanh tiến độ giao hàng theo các hợp đồng đã ký, khẩn trương triển khai thương thảo ký các hợp đồng mới. Đề nghị Ngân hàng nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại bảo đảm cho vay đủ vốn với lãi suất thích hợp cho các doanh nghiệp mua lúa hàng hóa cho nông dân.

Đồng thời, giao ngành nông nghiệp hướng dẫn nông dân điều chỉnh tăng cơ cấu giống lúa chất lượng cao, giảm diện tích trồng các giống lúa chất lượng thấp, cân đối lại chính xác các nhu cầu để dự báo sát tình hình xuất khẩu cũng như tiêu thụ nội địa.

Ngày 24-9, Chủ tịch TP Cần Thơ Trần Thanh Mẫn cho biết, ba ngày trở lại đây giá lúa trung bình ở tỉnh này đã tăng lên từ 4500 đến 4700 đồng/kg.

Sau một loạt động thái của cả hệ thống chính trị và doanh nghiệp, giá thu mua lúa tại vựa lúa lớn nhất của cả nước này đã tăng trở lại.

Tại huyện Ô Môn, TP Cần Thơ, một thương lái vui vẻ nói: “Hai hôm nay giá lúa đã tăng hơn trước một, hai trăm đồng mỗi ký. Tui kiếm mua lúa nhưng bà con vẫn chưa chịu bán nhiều, muốn chờ giá lên nữa, vì nghe nói nhà nước mình sẽ thu mua mạnh”.

Bên cạnh những chuyển biến tích cực nêu trên, dự báo của Hiệp hội Lương thực Việt Nam cũng đem lại những tín hiệu lạc quan. Theo đó, kể từ tháng 10 tới, thị trường Châu Phi, bắt đầu có nhu cầu nhập khẩu gạo thông qua các thương nhân quốc tế.

Thị trường gạo Trung Đông cũng sẽ bắt tay vào tìm kiếm những hợp đồng nhập gạo mới. Trong khi đó, quốc gia nhập khẩu gạo lớn là Philippines cũng đang chờ thông qua kế hoạch nhập gạo cho năm 2009.

Bên cạnh đó, tại Thái-lan - đối thủ cạnh tranh lớn của gạo Việt Nam, Chính phủ nước này đang tăng cường thu mua hỗ trợ nông dân với mức trợ giá cao 14 nghìn bath một tấn lúa, nên giá sàn gạo xuất khẩu của Thái-lan vẫn sẽ ở mức cao.

Đây cũng chính là điều kiện để gạo Việt Nam cạnh tranh tốt vì giá bán đang ở mức thấp hơn.

Với sự điều hành mạnh mẽ và quyết liệt của Chính phủ, hy vọng giá lúa sẽ tiếp tục tăng cao, để người nông dân đồng bằng sông Cửu Long bớt phần khó khăn. Những tín hiệu vui đang trở lại.

Nguồn: nhandan
Báo cáo phân tích thị trường