Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Dự báo giá thịt heo sẽ tăng cao trở lại
24 | 10 | 2008
Khoảng nửa tháng qua, giá thịt heo vẫn giữ ổn định ở mức 65.000 đồng/kg thịt heo đùi tại các chợ. Tuy nhiên, mức giá này sẽ phải thay đổi trong thời gian tới bởi những ngày gần đây giá heo hơi trên thị trường bỗng tăng trở lại.
So với thời điểm đầu tháng 10, giá heo hơi ở các tỉnh Đông Nam Bộ những ngày gần đây đã tăng gần 20% . Nếu đầu tháng giá heo hơi dao động khoảng 28.000 - 30.000 đồng/kg thì hiện tại giá ngay tại trại chăn nuôi là 37.000 đồng/kg còn giá tại các nông hộ là 34.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Văn Thản, trưởng phòng kinh doanh Công ty Vissan cho biết: “Sau khi nghe tin nhà nước áp dụng tăng thuế với các mặt hàng thịt gia súc nhập khẩu, người chăn nuôi đã ghim hàng lại để chờ thời điểm bán ra. Điều này dẫn đến giá heo hơi gần đây tăng rất cao”.

Tuy nhiên hiện nay, giá thịt bán trên thị trường thành phố vẫn giữ mức ổn định của thời điểm khi giá heo hơi là 30.000 đồng/kg. Tại hệ thống các siêu thị, giá thịt đùi là 69.000 đồng/kg, thịt nạc vai là 67.000 đồng/kg, nạc đùi 74.000 đồng/kg, thịt ba rọi 70.000 đồng/kg, còn tại các chợ giá thấp hơn 2000 - 4000 đồng/kg.

Mặc dù giá thịt chưa tăng nhưng sức mua của người tiêu dùng những ngày này giảm rõ rệt. Dù ngay thời điểm đầu giờ sáng họp chợ nhưng tại khu vực bán hàng thịt ở chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh) vẫn chỉ lác đác vài khách.

Một chủ quầy hàng tại đây than thở: “Mặc dù biết giá heo hơi mấy ngày nay tăng nhưng không thể tăng giá ngay vào lúc này được, hiện tại đã vắng khách thế này nếu tăng liền sẽ mất khách”.

Theo ông Nguyễn Văn Thản, lí do sức mua mặt hàng thịt heo thời gian gần đây giảm bởi đang là thời điểm mùa mưa, thêm vào đó là do những chính sách giảm lạm phát của nhà nước nên nhiều mặt hàng khác giá cũng giảm. Người tiêu dùng vì thế đã có nhiều sự lựa chọn với các loại thực phẩm khác ngoài thịt heo.

Nhưng ông Thản cũng cho biết với giá heo hơi tăng như hiện nay, giá thịt sẽ không thể tiếp tục duy trì ở mức hiện tại. Trong một, hai tuần tới giá thịt bán trên thị trường sẽ được điều chỉnh phù hợp với mức tăng của thị trường.Nguồn: tintuc
Báo cáo phân tích thị trường