Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tiềm năng thương mại đầu tư Việt Nam và Braxin vùng Caxias Do sul
28 | 10 | 2008
Nhằm thúc đẩy quan hệ công nghiệp, thương mại, đầu tư, giữa vững quan hệ đối tác, thị phần, vượt qua thách thức không nhỏ của khủng hoảng tài chính toàn cầu, Cơ quan Thương Vụ - Đại sứ quán Việt Nam đã đề nghị Phòng Thương mại, Công nghiệp và Dịch vụ Thành phố Caxias do Sul (CIC), thuộc Bang Rio Grande do Sul (RS) hỗ trợ tổ chức Hội thảo nhằm giới thiệu tiềm năng, cơ hội hợp tác về công nghiệp, thương mại đầu tư Việt Nam và Braxin cho giới doanh nghiệp vùng Caxias do Sul phía nam Braxin.
Ngày 20/10/2008, Đại sứ Việt Nam tại Braxin Nguyễn Thạc Dĩnh và Tham tán Thương mại Phạm Bá Uông đã tham dự cuộc hội thảo “ Châu Á - Hiểu biết về người khổng lồ ” (Asia – Entendo o Geante) do CIC tổ chức ngày tại thành phố Caxias do Sul.

Mục đích chính của cuộc hội thảo làm cho các doanh nghiệp ỏ Bang RS nói chung và ở thành phố Caxias do Sul nói riêng hiểu biết thêm về nền kinh tế Việt Nam, thực trạng quan hệ và tiềm năng kinh tế, thương mại giữa Braxin với hai nước này trong đó chủ yếu là với Việt Nam.

Tham dự hội thảo và diễn đàn doanh nghiệp có hơn 300 doanh nghiệp ở Caxias do Sul và một số thành phố khác thuộc bang RS về tham dự. Tại buổi Hội thảo, sau lễ chào cờ và quốc ca hai nước Việt Nam và Braxin, Đại sứ Nguyễn Thạc Dĩnh đã phát biểu khai mạc nêu bật tầm quan trọng và kết quả đạt được trong quan hệ chính trị, kinh tế giữa hai nước. Sau đó, đồng chí Phạm Bá Uông trình bày về tình kinh tế Việt Nam, quan hệ kinh tế, thương mại đầu tư giữa Việt Nam với các nước trong đó có Braxin và những cơ hội kinh doanh tại Việt Nam đối với doanh nghiệp Braxin. Sau phần trình bày, Đại sứ và Tham tán đã trả lời các câu hỏi của các doanh nghiệp liên quan đến những thế mạnh kinh tế, những chính sách khuyến khích đầu tư, thương mại cũng như những quy định, thủ tục hành chính và xuất nhập khẩu của Việt Nam. Ngoai phần báo cáo và trao đổi về Việt Nam – Braxin, có thêm 03 báo cáo chuyên đề về kinh nghiệm, tập quán thương mại, đầu tư với Trung Quốc và Ấn Độ do người Braxin trình bày.

Với diện tích 282.000 km2 và dân số 10,9 triệu người, Bang RS là một trong những bang lớn có vai trò quan trọng về kinh tế của Braxin . Năm 2007, GDP đạt 131 tỷ USD (chiếm 10% GDP của Braxin). Thành phố Caxias do Sul là thành phố công nghiệp lớn nhất của Bang RG (cách thủ phủ bang hơn 100 km) và có nhiều thế mạnh trong các lĩnh vực xây dựng, cơ khí, sản xuất xe ôtô vận tải, rượu vang, giầy dép. Qua cuộc hội thảo, nhiều doanh nghiệp đã hiểu rõ hơn tình hình kinh tế của Việt Nam, quan hệ kinh tế, thương mại hiện nay và triển vọng giữa hai nước. Một số doanh nghiệp bày tỏ muốn đặt quan hệ, tìm đối tác giao dịch thương mại, đầu tư công nghiêp trên các lĩnh vực như liên doanh sản xuất các mặt hàng cơ khí, giầy dép; nhập hàng dệt may của Việt Nam và xuất khẩu rượu vang, vật liệu xây dựng. Những doanh nghiệp dự hội thảo tin tưởng rằng với sự hỗ trợ chủ Chính phủ và sự nỗ lực của doanh nghiệp hai nước, Braxin và Việt Nam sẽ nâng tổng kim ngạch từ 500 triệu USD (dự kiến trong năm nay) lên 1 tỷ USD vào năm 2010 như mục tiêu hai nước đã đề ra.

Chỉ phân tích riêng số liêu liệu TM của Braxin với một số nước tiêu biểu trong tháng 9/2008 là tháng có nhiều ngân hàng Mỹ đổ vỡ, tác động mạnh nền kinh tế toàn cầu về cả phương diện vật chất và tâm lý (thiếu vốn, hạn chế thanh khoản, phá sản…và suy giảm lòng tin về kinh doanh của các nhà đầu tư và DN trước cơn khủng hoảng tài chính Mỹ và thế giới), Thương vụ chúng tôi sơ bộ nhận định như sau:

a). Quan hệ TM của Braxin với các nước quy mô kinh tế lớn như Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ đều thể hiện khả năng Nhập khẩu của Braxin chưa bị ảnh hưởng, giảm sút đáng kể : giảm 3,8 % NK từ Mỹ, còn NK từ Trung Quốc và Ấn Độ và các nước khác vẫn tăng. Nhâp khẩu từ Singaport tăng tới 68,8 %. Điều này nói lên Chính phủ Braxin đã có giải pháp quản li phù hợp nhằm khắc phục ảnh hưởng tác động của cuộc khủng hoảng, bơm hơn 50 tỷ USD vào kinh tế để giải quyết nhu cầu Thương mại – XK-NK, nhu cầu thanh khoản và vay tín dung, bán đấu gía USD…- Nhu cầu tiêu dùng thị trường nội địa của Braxin chưa bị giảm sút mạnh.

b).Các nước châu Á hầu hết đều cấp bách thực hiện giải pháp hạn chế nhập khẩu, giảm nhập siêu, hoặc giảm sút năng lực nhập khẩu trong tháng 9/2008. Có thể do thiếu vốn, do chính sách xiết chặt tín dụng, quản lý ngoại tệ và khả năng thanh khoản, vay liên ngân hàng.

c).Riêng cán cân TM của Việt Nam và Braxin tháng 9/2008 đã cân đối, ta xuất siêu tuy còn ít sau nhiều năm nhập siêu liên tục. Điều đó chứng tỏ chính sách hạn chế nhập siêu của ta, nhất là từ các nước ở Nam Mỹ vốn là kho nguyên liệu, khoáng sản của thế giới. Nhưng cần hết sức duy trì xu thế này bền vững hơn vì hiện nay cả thế giới kể cả Trung Quốc hầu như nhập siêu từ Braxin.

Từ phân tích tình hình kinh tế qua XNK của Braxin tháng 9 và quan hệ TM với một số nước, có thể sơ bộ nhận định rằng nếu ta cố gắng XTTM, tăng cường phổ biến mở rộng thị trường, củng cố lòng tin cho DN hai nước giữ vững đối tác, bạn hàng, thị trưòng, sẽ khắc phục được tình trạng suy thoái xuất khẩu – nhập khẩu hiện nay và trong năm 2009.Nguồn: Thông tin Thương mại Việt Nam
Báo cáo phân tích thị trường