Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ai Cập - thị trường nhập khẩu chè tiềm năng của Việt Nam
30 | 10 | 2008
Với 78 triệu dân, hàng năm Ai Cập nhập khẩu khoảng 75 nghìn tấn chè, chủ yếu là chè đen (chè chỉ xanh chiếm 0,5 đến 1% trong tổng số nhập khẩu).
 

Ngày 28/10, Phòng thương mại Ai Cập và Thương vụ Việt Nam tại Ai Cập tổ chức cuộc gặp giữa các doanh nghiệp xuất khẩu chè Việt Nam với các thương nhân Ai Cập.

Cuộc gặp này giúp các doanh nghiệp chè Việt Nam có thêm nhiều thông tin về thị trường chè Ai Cập như nhu cầu, thị hiếu, mức thuế… Với các nhà nhập khẩu Ai Cập, họ có thêm một nguồn nhập khẩu mới.

Phát biểu tại cuộc gặp, Chủ tịch Phòng Thương mại Ai Cập Alaa Ezz cho biết, uống chè là một sở thích của người dân Ai Cập. Ai Cập chủ yếu nhập khẩu chè từ Kenia, Manauy vì mức thuế đối với các nước này là 0% và người Ai Cập cũng quen với khẩu vị của các nước này.

Ông Alaa Ezz cho biết, với 78 triệu dân, Ai Cập là một thị trường tiêu thụ chè lớn trên thế giới. Bên cạnh đó, Ai Cập có vị trí thuận lợi, là trung tâm thương mại ở khu vực Trung Đông, Châu Phi.

Chủ tịch phòng thương mại Alaa Ezz nói: “Để thâm nhập thị trường Ai Cập và cạnh tranh với sản phẩm chè của các nước khác, các doanh nghiệp Việt Nam có thể liên doanh với các doanh nghiệp Ai Cập trong khâu chế biến và đóng gói. Như vậy giá cạnh tranh sẽ thấp. Tôi hy vọng trong thời gian tới, các sản phẩm chè của Việt Nam có mặt ở thị trường Ai Cập”.

Thâm nhập thị trường Ai Cập là một thách thức với các doanh nghiệp Việt Nam

Qua buổi gặp này, nhiều doanh nghiệp chè Việt Nam đã hiểu thêm về thị trường chè Ai Cập. Anh Đoàn Anh Tuấn, Giám đốc một công ty chè  cho biết: “Thị trường Ai Cập rất tiềm năng. Để thâm nhập thị trường này, các doanh nghiệp phải thay đổi về công nghệ chế biến, chất lượng. Sản xuất nhiều công nghệ CTC hơn nữa và phải quan tâm tới khẩu vị của người tiêu dùng Ai Cập. Giá cũng là một thách thức bởi càng ngày chi phí để sản xuất, đóng gói, xuất khẩu… càng cao”./.Nguồn: vovnews
Báo cáo phân tích thị trường