Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Xri Lanca kêu gọi "các nước bạn bè" mua thêm chè
20 | 11 | 2008
Xri Lanca, nhà xuất khẩu chè chủ chốt, đã kêu gọi "các nước bạn bè" mua thêm chè để giúp hòn đảo này vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.
Bộ trưởng Ngoại giao Rohitha Bogollgama và các quan chức cao cấp của ngành chè Xri Lanca đã gặp gỡ các đại sứ và đại diện ngoại giao của các nước mua chè lớn như Ai Cập, Iran, Nga, Arập Xêút, Irắc, Côoét và Cata để thông báo về tình hình khó khăn của ngành chè, kêu gọi các nước này mua thêm nhiều "vàng xanh" của Xri Lanca và giúp ổn định giá bán.

Bộ trưởng Rohitha Bogollgama nói: "Xri Lanca đang tìm kiếm sự ủng hộ của các nước bè bạn là những nước mua chè Ceylon chính để duy trì hoạt động của thị trường chè nhằm thúc đẩy xuất khẩu chè và giữ giá chè ổn định".

Chè có tầm quan trọng sống còn đối với kinh tế Xri Lanca vì đây là mặt hàng nông sản xuất khẩu lớn nhất, nguồn thu ngoại tệ lớn sau kiều hối và xuất khẩu hàng may mặc của nước này.

Số liệu của ngành chè Xri Lanca cho thấy Côlômbô, nơi hiện đang thực hiện các vụ bán đấu giá chè lớn nhất thế giới, đã chứng kiến giá chè đạt mức 4,26 USD/kg hồi tháng 8 trước khi giảm xuống 2,19 USD/kg vào cuối tháng 10.

Nga và các nước cộng hòa Liên Xô cũ là những thị trường lớn nhất đối với chè Xri Lanca, chiếm gần 1/5 tổng kim ngạch xuất khẩu chè, tiếp đến là Trung Đông và Bắc Phi.Nguồn: vinanet
Báo cáo phân tích thị trường