Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Miền Tây: Sốt giống lúa thơm
28 | 11 | 2008
Trong khi chưa hết nhức nhối vì thấy giá lúa vụ đông xuân trước lên quá cao, nông dân miền Tây đổ xô đi trồng giống cao sản IR 50404 cho gạo phẩm chất kém, bán không chạy, thì vụ đông xuân này họ lại đổ xô tìm giống lúa thơm để gieo, và phải đối mặt với giá giống cắt cổ

Bỏ ra ba ngày chạy khắp các trại lúa giống ở huyện Cái Bè, Long Định và xuống đến trại lúa giống của tỉnh, nhưng ông Nguyễn Văn Nguyên và nhóm nông dân ở ấp An Bình, xã An Cư (Cái Bè, Tiền Giang) ra về tay trắng. “Lúa giống mắc như vàng, lúa thơm 15.000đ/kg, nhưng tới chỗ nào, họ cũng nói hết lúa giống”, ông Nguyên than.

Theo thống kê chưa đầy đủ, năm nay nhà nông miền Tây sạ khoảng 1,5 triệu hécta lúa đông xuân, cần hơn 200.000 tấn lúa giống các loại. Nhưng sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn các tỉnh cho biết, khả năng cung ứng lúa giống của ngành nông nghiệp chưa tới 40%, giống lúa thơm càng ít hơn.

Ông Nguyễn Văn Hiếu ở Tam Nông, Đồng Tháp, cho biết hai giống lúa thơm đang được nhà nông săn lùng nhiều là Jasmine và Khaodadmali, vì quan niệm “trồng lúa thơm dễ bán cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo”.

Tiến sĩ Lê Văn Bảnh, viện trưởng viện Lúa ĐBSCL, cho rằng việc nông dân đổ xô trồng lúa thơm là điều lợi bất cập hại, bởi nhiều nguyên nhân. Thứ nhất, lúa thơm chính hiệu (lúa mùa một vụ, dài ngày) như Tào Hương, Nàng Thơm chỉ thích hợp trên những vùng đất nhiễm mặn nhẹ, đất vùng duyên hải, không thích hợp để trồng ở vùng Tứ giác Long Xuyên và Đồng Tháp Mười. Thứ nhì, lúa thơm năng suất thấp (tối đa 6 tấn/ha), sâu bệnh nhiều, nên chi phí sản xuất cao. Thứ ba là vấn đề thị trường tiêu thụ. “Mỗi năm gạo thơm chỉ chiếm khoảng 20% tổng lượng gạo xuất khẩu, thị trường rất hẹp”, ông Bảnh khuyến cáo.

Thạc sĩ Lê Hữu Hải, trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Cai Lậy, Tiền Giang cho rằng, nhà nông nên thay thế giống lúa IR 50404 bằng các giống lúa hạt dài như AS 996, VND 95–20, IR 64… thì vẫn bán được giá cao, chứ không nhất thiết phải ồ ạt trồng lúa thơm.

 Nguồn: www.sgtt.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường