Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
InCham: Sẽ có bùng nổ đầu tư từ Ấn Độ vào Việt Nam
26 | 12 | 2008
Đánh giá cao môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ (InCham) Rajeev Garg đồng thời cho rằng sẽ có sự bùng nổ vốn đầu tư từ các doanh nghiệp nước này vào Việt Nam trong thời gian tới.

Trao đổi với phóng viên TTXVN lề cuộc gặp gỡ doanh nghiệp của Hà Nội với các doanh nghiệp Ấn Độ, tổ chức sáng 23/12, ông Rajeev Garg khẳng định Ấn Độ và Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng hợp tác kinh tế thương mại, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp hai nước để thúc đẩy khai thác tiềm năng này.

Cũng theo ông Rajeev Garg, khi Hiệp định Thương mại tự do Ấn Độ-ASEAN được hoàn tất, cơ hội đầu tư kinh doanh giữa Việt Nam và Ấn Độ sẽ còn tăng lên rất nhiều. Ngoài mặt nông sản, Việt Nam còn có thể tăng cường xuất khẩu các sản phẩm điện tử, điện lạnh, phụ kiện máy tính là những mặt hàng Ấn Độ hiện đang có nhu cầu rất lớn.

Đại diện một doanh nghiệp Ấn Độ, ông Navendu Kumar-Giám đốc công ty Ampphi Pte Limited, chuyên kinh doanh dược phẩm, thì cho rằng Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước này. Một bằng chứng là gần như hầu hết các nhà sản xuất lớn của Ấn Độ đều đã đăng ký thuốc tại thị trường Việt Nam. Năm 2007, tổng kim ngạch xuất khẩu dược phẩm của Ân Độ vào Việt Nam đạt 60 triệu USD, chủ yếu là các sản phẩm thuốc điều trị gan, tim mạch, HIV.

Ngoài hơn 30 doanh nghiệp dược phẩm đang hoạt động rất hiệu quả tại Việt Nam, nhiều tập đoàn dược khác của Ấn Độ cũng đang có kế hoạch đầu tư tại Việt Nam trong thời gian tới.

Tuy nhiên, ông Navendu Kumar cho rằng để thu hút các doanh nghiệp ngoài trong lĩnh vực này, trước mắt Việt Nam cần phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Về phía Việt Nam, bà Nguyễn Thị Kim Anh, Phó giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại Hà Nội, khẳng định các doanh nghiệp nước ngoài luôn được hỗ trợ kinh doanh tại Việt Nam. Riêng với Ấn Độ, chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của đoàn doanh nghiệp Ấn Độ lần này sẽ là sự khởi đầu tốt đẹp trong quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước.

Tại buổi gặp gỡ, doanh nghiệp hai nước cũng đã trao đổi biện pháp tăng cường hợp tác ở những lĩnh vực mà hai bên cùng có thế mạnh như như dệt may, ngân hàng tài chính, phầm mềm, thức ăn gia súc.

Đây là một trong những hoạt động nhân chuyến thăm và khảo sát thị trường Việt Nam của đoàn gồm 8 doanh nghiệp Ấn Độ do Chủ tịch InCham Rajeev Garg dẫn đầu, từ ngày 22 đến ngày 25/12.

Từ năm 2001 đến nay, kim ngạch buôn bán hai chiều giữa hai nước luôn đạt tốc độ tăng trưởng bình quân từ 20%-30%/năm. Riêng 11 tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt trên 2,3 tỷ USD, tăng xấp xỉ 73% so với cùng kỳ năm ngoái. Dự kiến cả năm con số này sẽ đạt 2,4 tỷ USD.

Về đầu tư, tính đến giữa tháng 12/2008, Ấn Độ có 30 dự án còn hiệu lực với vốn đăng ký hơn 195 triệu USD, đứng thứ 31 trong tổng số 84 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư vào Việt Nam.Nguồn: TTXVN
Báo cáo phân tích thị trường