Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Bảo vệ an toàn gia súc, gia cầm
06 | 01 | 2009
Hôm qua 5-1, tại cuộc họp tổng kết công tác thú y, phòng chống dịch ở gia súc, gia cầm năm 2008, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Diệp Kỉnh Tần, yêu cầu Cục Thú y và Cục Chăn nuôi khẩn cấp chỉ đạo các địa phương ở Tây Bắc bộ, Đông Bắc bộ, Bắc Trung bộ và Tây Nguyên đối phó với đợt rét đậm, rét hại đầu tiên của năm 2009 - theo dự báo sẽ xảy ra vào ngày 8-1.

Sáng qua, Bộ NN-PTNT cũng đã thành lập đoàn công tác do Cục trưởng Cục Chăn nuôi Hoàng Kim Giao dẫn đầu, lên kiểm tra tình hình chuẩn bị phòng chống rét cho trâu bò tại 2 tỉnh: Lào Cai và Yên Bái.

Do đợt rét hại này kéo dài hơn 1 tuần nên là điều kiện thuận lợi để phát sinh các loại dịch, đặc biệt là dịch cúm gia cầm. Do đó, các địa phương phải đặc biệt đẩy nhanh việc tiêm vaccine cúm gia cầm, lở mồm long móng cho gia cầm và trâu bò.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần, điều đáng lo ngại là hiện nay nhiều địa phương đang có biểu hiện ỷ lại, lơ là với dịch. Nhiều nơi nhận vaccine nhưng lại không sử dụng hoặc sử dụng không hiệu quả. Hiện nay, cả nước đã nhập khẩu 200 triệu liều vaccine các loại và trong tháng sau sẽ nhập tiếp 50 triệu liều. Tuy nhiên, theo thống kê thì các tỉnh mới sử dụng được khoảng 50%.

Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần yêu cầu bên cạnh chủ động phòng chống rét cho gia súc gia cầm qua đợt rét hại thì còn phải tiêm đủ vaccine để nỗ lực đảm bảo cho người dân đón một cái Tết Kỷ Sửu an toàn, không có dịch.Nguồn: SGGP Online
Báo cáo phân tích thị trường