Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhật Bản và VN đang hoàn thiện quy trình cung cấp ODA mới
09 | 01 | 2009
Đại sứ Nhật Bản tại VN Mitsuo Sakaba cho biết như trên trong buổi gặp gỡ báo chí vào ngày 8-1 tại Hà Nội

. Phóng viên: Đại sứ vui lòng cho biết đến bao giờ Nhật Bản có thể xem xét cấp lại ODA cho VN sau khi tuyên bố ngừng hỗ trợ ODA cho đến khi vụ PCI được làm sáng tỏ?

- Đại sứ Sakaba: Thực tế chúng tôi đang làm việc chặt chẽ với Chính phủ VN để hoàn thiện một quy trình cung cấp viện trợ ODA mới làm sao không để xảy ra tham nhũng trong tương lai. Hai bên đang gặp rắc rối ở khâu tư vấn. Chúng tôi muốn có một quy trình lựa chọn mới liên quan đến quá trình tư vấn và các dự án ODA. Một quá trình cạnh tranh bình đẳng hơn, không chỉ có một công ty được chỉ định tham gia mà sẽ có nhiều công ty cùng tham gia.

Chúng tôi cũng muốn có một hệ thống kiểm tra đối với các hoạt động tư vấn, không để cho họ tự ý làm mọi chuyện. Chúng tôi phải kiểm tra cách thức mà công ty tư vấn làm việc, cần minh bạch hơn, hệ thống kiểm tra cẩn trọng hơn để tránh xảy ra một trường hợp PCI nữa. Do đó, chúng tôi đang làm việc với Chính phủ VN về quy trình mới này, hai bên đã gần tiến tới thỏa thuận chung, tuy nhiên cũng cần phải hoàn thiện một số việc nữa.

. Ông có thể cho biết thêm tiến triển công việc của Ủy ban Hỗn hợp Việt- Nhật?

- Ủy ban Hỗn hợp Việt- Nhật đã bắt đầu làm việc từ tháng 11 và 12-2008 tại Hà Nội và đã tiến hành được hai phiên, chúng tôi thảo luận về các vấn đề rất cụ thể. Điều này rất quan trọng với chúng tôi khi bắt đầu các dự án ODA mới. Đặc biệt quan trọng với dự án vay bằng đồng yen, vì đôi khi trả tiền cho tư vấn đặc biệt tốn kém. Riêng vụ PCI chúng tôi đã phải chi khỏang từ 20 – 30 triệu USD.

Vì vậy chúng tôi muốn có một quy trình cạnh tranh hơn để lựa chọn nhà tư vấn thực sự có uy tín. Đây cũng là vấn đề chúng tôi thảo luận nhiều nhất để VN được nhận lại ODA.

. Vậy theo đánh giá của ông hiện nay Ủy ban Hỗn hợp Việt – Nhật đã đạt được những tiến bộ cụ thể nào?

- Tôi không thể tiết lộ chi tiết, nhưng tôi có thể nói rằng chúng tôi đã đưa ra quy trình minh bạch hơn trong quá trình chọn lựa, cách thức cụ thể để nhà tư vấn làm việc. Chúng tôi sẽ kiểm tra tất cả các tài liệu liên quan đến quy trình chọn lựa.

. Hoàng thái tử Nhật Bản được thông báo là sẽ thăm VN vào tháng tới, đây có phải là một tin tốt cho việc nối lại ODA không, thưa đại sứ?

- Tôi nghĩ nó chỉ mang ý nghĩa đây là lần đầu tiên ông đến VN. Năm ngoái trong chuyến thăm chính thức của mình đến Nhật Bản, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có lời mời ông đến thăm VN và đây là một chuyến thăm chính thức VN mà thôi.

6 dự án được giải ngân trở lại

Gói thầu tư vấn của dự án đại lộ Đông Tây TPHCM do PCI thực hiện vẫn chưa được giải ngân

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có công văn gửi Bộ GTVT và UBND TPHCM thông báo về việc giải ngân một số hợp đồng tư vấn của Công ty Tư vấn quốc tế Thái Bình Dương (PCI). Theo đó, vào ngày 9-9-2008, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có công văn đề nghị tạm ngừng thanh toán tiền cho dịch vụ tư vấn của 7 dự án viện trợ vốn vay mà PCI có liên quan. Đến ngày 15-12-2008, bộ này đã nhận được công hàm của Đại sứ quán Nhật Bản tại VN thông báo: Căn cứ kết quả kiểm tra của các cơ quan hữu quan VN và Nhật Bản, xác nhận 6 dự án đã tuân thủ hướng dẫn thuê tư vấn của JICA và các văn bản pháp luật VN về thủ tục đấu thầu và ký kết hợp đồng – nên bãi bỏ việc ngừng thanh toán tiền cho các dịch vụ tư vấn. Sáu dự án nêu trên gồm: Dự án môi trường nước TPHCM giai đoạn 1 và 2, dự án phát triển hạ tầng quy mô nhỏ giảm nghèo, dự án cầu Thanh Trì, dự án cầu Quốc lộ 1 giai đoạn 3 và dự án nâng cao an toàn cầu đường sắt tuyến Hà Nội - TPHCM. Riêng gói thầu tư vấn của dự án đại lộ Đông Tây TPHCM do PCI thực hiện bị ngừng giải ngân từ cuối tháng 9-2008 vẫn chưa được giải ngân trở lại.

Đại sứ quán Nhật Bản cũng nêu rõ trong quá trình điều tra của Nhật hoặc VN, nếu có nghi vấn tham nhũng thì các dự án này sẽ có khả năng bị ngừng thanh toán trở lại.

A.Nguyệt

VN hy vọng Nhật Bản sẽ sớm nối lại ODA

Ngày 8-1, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến ODA của Nhật Bản tại VN cũng như tiến triển của Ủy ban Hỗn hợp Việt – Nhật về phòng chống tham nhũng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN, ông Lê Dũng, cho biết VN và Nhật Bản đang hợp tác chặt chẽ để giải quyết các vấn đề liên quan đến ODA của Nhật Bản cho VN. Ngày 19-12-2008, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc họp lần thứ 2 Ủy ban Hỗn hợp Việt - Nhật về phòng chống tham nhũng liên quan đến ODA Nhật Bản.

Hai bên đã thảo luận về các biện pháp phòng chống tham nhũng liên quan đến ODA của Nhật Bản. Ông Lê Dũng khẳng định Chính phủ VN rất cương quyết trong đấu tranh phòng chống tham nhũng. “Chúng tôi hy vọng với sự hợp tác chặt chẽ của hai bên như vậy, Nhật Bản sẽ sớm nối lại ODA cho VN, phù hợp với tinh thần quan hệ hướng tới đối tác chiến lược giữa hai nước VN - Nhật Bản.Nguồn: www.nld.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường
 • Phân bón
 • Thủy sản
 • Cao su
 • Sắn
 • Điều
 • Sữa
 • Gỗ
 • Thịt & thực phẩm
 • Hồ tiêu
 • Thức ăn CN
 • Lúa gạo
 • Thuốc trừ sâu
 • Mía đường
 • Thương mại
 • Cà phê
 • Nông thôn
 • Nông nghiệp
Đặt mua báo cáo
012.88.256.256
Chọn báo cáo
Huỷ