Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nguy cơ bùng phát cúm gia cầm dịp Tết
09 | 01 | 2009
Dù đã gần 1 năm dịch cúm gia cầm không xuất hiện ở Viêt Nam nhưng trong những ngày cuối năm 2008 đầu năm 2009, sự xuất hiện của hàng loạt những ổ dịch lẻ tẻ cho thấy nguy cơ tái bùng phát dịch cúm gia cầm vào dịp tết Nguyên đán là rất lớn.

Nguy cơ tái bùng phát dịch

Ông Bùi Quang Anh, Cục trưởng Cục Thú y lo ngại trước việc nhiều địa phương đều hết sức chủ quan chống dịch khiến tình hình có thể diễn biến theo chiều hướng phức tạp. Ông Quanh Anh không nêu cụ thể địa phương nào, nhưng đến nay, nhiều cấp chính quyền đã không tích cực triển khai tiêm vaccin cho gia cầm triệt để cũng như không tiến hành tuyên truyền cho người dân đề phòng dịch. Từ những chủ quan đó dẫn đến việc xảy ra nhiều ổ dịch nhỏ lẻ tại các hộ chăn nuôi như Thái Nguyên, Thanh Hoá, Quảng Nam... mà nguyên nhân chủ yếu là do các đàn gia cầm chưa được tiêm phòng vaccin hoặc tiêm không đúng quy định, tỉ lệ tiêm đạt kết quả rất thấp.

Mặc dù hiện nay cả nước chỉ còn tỉnh Thái Nguyên và Thanh Hoá có dịch cúm gia cầm chưa qua 21 ngày, nhưng nếu công tác phòng chống dịch của các cơ quan chức năng và các địa phương không quyết liệt, cùng ý thức chủ quan của người dân thì việc dịch CGC bùng phát vào dịp Tết Nguyên đán là điều khó tránh.

Theo báo cáo của Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hoá, từ ngày 28/12/2008 đến nay dịch cúm gia cầm đã diễn ra ở 19 hộ tại 6/12 thôn của xã Điền Trung huyện Bá Thước (Thanh Hoá) làm 383 gia cầm ốm chết và buộc phải tiêu huỷ toàn bô gần 8.000 con gia cầm ở 6 thôn. Đặc biệt có 1 bé gái nhiễm bệnh do ăn phải gia cầm ốm.

Tình trạng đàn gia cầm chết hàng loạt cũng diễn ra ở tỉnh Quảng Nam. Từ ngày 31/12/2008 đến nay, tại thôn Lộc Ngọc, xã Tam Tiền (Núi Thành), đàn vịt của 2 hộ nuôi Lê Xuân Đôi, Ngô Văn Minh bị chết trên 400 con. Theo những cán bộ thú y ở đây, có thể dịch lây lan từ chợ gia cầm Kỳ Trung.

Ông Hoàng Văn Năm, Phó cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết, để chủ động dập tắt các ổ dịch mới phát sinh, ngăn chặn dịch tái phát, bảo vệ sức khoẻ của con người, đặc biệt với việc thay đổi khi hậu bất thường trong thời gian từ nay đến Tết, cần phải kiểm tra chặt chẽ việc buôn bán, vận chuyển gia cầm từ các nơi về các thành phố. Đặc biệt, cần phải xử lý dứt điểm tình trạng vận chuyển trái phép gia cầm qua các cửa khẩu và qua đường tiểu ngạch. Đây chính là mối nguy hại lớn nhất, khiến dịch cúm gia cầm bùng phát mạnh và lây lan trên diện rộng.

Phải tiêm phòng cho 100% đàn gia cầm

Ngày 7/1, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã có công điện khẩn gửi các địa phương yêu cầu phải tiêm phòng 100% cho đàn gia cầm, không để người dân tiếp xúc và ăn gia cầm ốm chết.

Theo đó, để chủ động dập tắt các ổ dịch mới phát sinh, ngăn chặn dịch tái phát, bảo vệ sức khoẻ con người, đặc biệt trong điều kiện thời tiết thay đổi bất thường trong thời gian tới, Bộ trưởng Cao Đức Phát đề nghị các Bộ, ngành và lãnh đạo chính quyền các địa phương thành lập các đoàn công tác kiểm tra, chỉ đạo phòng chống dịch bệnh đến tận cấp thôn, ấp; giám sát phát hiện sớm và báo cáo kịp thời tình hình dịch bệnh.

Đặc biệt, các đoàn công tác chú trọng kiểm tra khâu tiêm phòng, rà soát toàn bộ số gia cầm thuộc đối tượng tiêm trên địa bàn tỉnh chưa được tiêm phòng hoặc tiêm phòng chưa đủ mũi để tiêm bổ sung, nhất là đối với đàn thuỷ cầm mới tái đàn (yêu cầu tiêm phòng đạt 100% cho đàn vịt đến tuổi theo quy định).

Cùng với đó, các tỉnh thực hiện tốt việc kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển buôn bán gia cầm, gia súc trước và sau Tết Nguyên đán; tuyên truyền kiến thức giúp mọi người hiểu về nguy hại của bệnh cúm gia cầm, tránh tiếp xúc và ăn gia cầm ốm chết, tuyệt đối không ăn tiết canh, áp dụng các biện pháp phòng chống dịch, ngăn ngừa dịch cúm gia cầm lây sang người. Các cơ quan chức năng cần phối hợp chặt chẽ, siết chặt việc buôn bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm trong nước cũng như qua biên giới.


Khó kiểm soát gia cầm sống nhập vào Hà Nội

Ngày 8/1, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội do Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Yên dẫn đầu đã đi kiểm tra và nhận thấy, các cửa hàng bán gà lông, thậm chí gà chưa qua kiểm dịch, vẫn khá phổ biến trong nội thành, một phần đông người tiêu dùng vẫn thích mua gia cầm sống.Nguồn: VnMedia
Báo cáo phân tích thị trường