Tân Hoa Xã dẫn lời ông Mao cho biết thêm rằng một cơ chế liên ngành đã được thiết lập để tăng cường thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm, nhất là trong 2 tuần trước Tết (bắt đầu từ ngày 12-1). Ông Mao cũng hứa Bộ Y tế sẽ thông báo kịp thời cho công chúng những vụ vi phạm nghiêm trọng.
Chiến dịch nói trên được xem là bước đi mới nhất của Chính phủ Trung Quốc nhằm cải thiện hình ảnh nước này sau một loạt vụ bê bối an toàn thực phẩm mà gần đây nhất là vụ sữa nhiễm melamine làm 296.000 trẻ em bị bệnh. Trước đó, vào tháng 12-2008, các nhà chức trách đã công bố danh sách các chất phụ gia bị cấm sử dụng trong thực phẩm. Trong số 17 chất bị cấm có axit boric, thường được dùng như là thuốc trừ sâu. Chất này được trộn vào mì để tăng độ dẻo dai. Nhiều loại chất nhuộm công nghiệp được dùng để làm cho thực phẩm trông hấp dẫn cũng bị cấm.
Dù vậy, hãng tin AP nhận định việc kiểm tra an toàn thực phẩm là một nhiệm vụ không dễ tại Trung Quốc do nước này có quá nhiều cơ sở sản xuất nhỏ lẻ. Theo thống kê chính thức, Trung Quốc hiện có khoảng nửa triệu cơ sở chế biến thực phẩm, trong đó 70% cơ sở có chưa đến 10 nhân viên.