Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trung Quốc kiểm tra an toàn thực phẩm
13 | 01 | 2009
Bộ Y tế Trung Quốc hôm 12-1 cho biết sẽ tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán, tập trung vào tình trạng sử dụng trái phép chất phụ gia thực phẩm. Người phát ngôn Bộ Y tế Mao Quần An cho biết các chuyên gia thực phẩm sẽ tiến hành kiểm tra các siêu thị, nhà hàng và nhà sản xuất chất phụ gia thực phẩm tại 7 tỉnh, bao gồm tỉnh Hà Bắc – trung tâm của vụ bê bối sữa nhiễm melamine vào năm ngoái. Ông Mao nói: “Chúng tôi sẽ nghiêm túc kiểm tra những chất và chất phụ gia bị cấm và sẽ trừng phạt nặng những công ty hoặc cá nhân phạm luật”.

Tân Hoa Xã dẫn lời ông Mao cho biết thêm rằng một cơ chế liên ngành đã được thiết lập để tăng cường thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm, nhất là trong 2 tuần trước Tết (bắt đầu từ ngày 12-1). Ông Mao cũng hứa Bộ Y tế sẽ thông báo kịp thời cho công chúng những vụ vi phạm nghiêm trọng.

Chiến dịch nói trên được xem là bước đi mới nhất của Chính phủ Trung Quốc nhằm cải thiện hình ảnh nước này sau một loạt vụ bê bối an toàn thực phẩm mà gần đây nhất là vụ sữa nhiễm melamine làm 296.000 trẻ em bị bệnh. Trước đó, vào tháng 12-2008, các nhà chức trách đã công bố danh sách các chất phụ gia bị cấm sử dụng trong thực phẩm. Trong số 17 chất bị cấm có axit boric, thường được dùng như là thuốc trừ sâu. Chất này được trộn vào mì để tăng độ dẻo dai. Nhiều loại chất nhuộm công nghiệp được dùng để làm cho thực phẩm trông hấp dẫn cũng bị cấm.

Dù vậy, hãng tin AP nhận định việc kiểm tra an toàn thực phẩm là một nhiệm vụ không dễ tại Trung Quốc do nước này có quá nhiều cơ sở sản xuất nhỏ lẻ. Theo thống kê chính thức, Trung Quốc hiện có khoảng nửa triệu cơ sở chế biến thực phẩm, trong đó 70% cơ sở có chưa đến 10 nhân viên.



Nguồn: www.nld.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường