Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hỗ trợ lãi suất vay cho doanh nghiệp: Mong mưa sớm
06 | 02 | 2009
Không chỉ các ngân hàng sốt ruột chờ hướng dẫn, cộng đồng doanh nghiệp cũng đang ngóng chủ trương hỗ trợ lãi suất bốn phần trăm sớm đến với mình.
Hai ngày nay, ông Trần Anh Vương- Giám đốc Cty TNHH Thép Bắc Việt, doanh nghiệp chuyên nhập khẩu thép, không bỏ sót thông tin nào liên quan chương trình hỗ trợ lãi suất bốn phần trăm của Ngân hàng Nhà nước thông qua các ngân hàng thương mại.

Theo ông Vương, Bắc Việt có  hạn mức vay vài trăm tỷ đồng, hồ sơ tín dụng doanh nghiệp có sẵn, nay chỉ cần thêm mỗi đơn nữa là xong.

Ông Vương nói: “Không doanh nghiệp nào muốn tăng dư nợ. Điều chúng tôi trông chờ là dùng phần lớn khoản vay mới để trả nợ cũ”.

Theo ông Vương, doanh nghiệp có băn khoăn chuyện sẽ bị làm khó dễ nhưng giới doanh nghiệp cũng khá yên lòng khi thấy Ngân hàng Nhà nước tỏ quyết tâm làm đến nơi, đến chốn. “Quyết định của Thống đốc NHNN nêu rõ cấm các ngân hàng không được từ chối hỗ trợ lãi suất doanh nghiệp”.

Ngay trước Tết Nguyên đán, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ & Vừa Hà Nội (DNNVV) cử cán bộ xuống từng doanh nghiệp để điều tra thực trạng hoạt động và nhu cầu vốn.

Ngày 5/2, làm việc với Tiền Phong, ông Vũ Hữu Sự, Tổng Thư ký Hiệp hội cho hay: “Trên địa bàn thành phố có khoảng 50.000 DNNVV. Chính phủ hỗ trợ lãi suất bốn phần trăm cho DN các ngành nghề xương sống cũng chính là hỗ trợ DNNVV vì các DN này chính là nguồn cung cấp phụ trợ cho DN lớn”. Tuy nhiên, nhiều DN đang bí  đầu ra, mà DN cần vốn hay không còn phụ thuộc nhiều vào đầu ra nữa.

Ông Cao Sỹ Kiêm, thành viên Hội đồng Tư vấn Tiền tệ cho rằng, biện pháp hỗ trợ lãi suất thực hiện lúc này là rất tích cực và kịp thời. Điều cần phải làm là làm thế nào cho thông tin rõ ra xem ai đúng là đối tượng cần và được vay.

Tại hội nghị triển khai tín dụng và QĐ 131 với các tỉnh phía Bắc ngày 5/2, Thống đốc Nguyễn Văn Giàu cho biết kiểm soát nội bộ là nội dung công tác trọng tâm của các tổ chức tín dụng trong năm 2009. Một đại diện NHNN cũng cho rằng, nếu các NHTM triển khai tích cực, sớm nhất trong vòng một tuần nữa, vốn này sẽ đến được với doanh nghiệp. 
Muốn vậy, ông Kiêm chỉ rõ, cách làm nhanh nhất là DN phải tự đánh giá mình, cùng đó các cơ quan tài chính- ngân hàng phải thấy vấn đề  để đồng tiền có thể đi vào đúng chỗ doanh nghiệp cần.

“Để không xảy  ra việc lạm dụng vốn vay, cần phải quy định thật chặt và phải có phần hậu kiểm”- Ông Kiêm nhấn mạnh.

Tại Ngân hàng Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV), Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà cho biết hôm nay, 6/2, các chi nhánh sẽ hoàn tất đăng ký nhu cầu của khách hàng thuộc đối tượng được bù lãi suất để hội sở chính có thể báo cáo với Ngân hàng Nhà nước trước 10/2.

Chỉ nội tháng hai này, BIDV sẽ hoàn tất ký hợp đồng tín dụng với tất cả khách hàng thuộc diện bù lãi suất có nhu cầu vay vốn. Những trường hợp ký hợp đồng vay vốn từ 1/2, ngân hàng sẽ rà soát lại, điều chỉnh phụ lục hợp đồng nếu khách hàng đủ điều kiện hỗ trợ lãi suất.

Theo BIDV, lượng vốn cho vay với các đối tượng thuộc diện hỗ trợ trong năm 2009 vào khoảng 65.000-68.000 tỷ đồng. Trong đó, phần bù lãi suất thông qua BIDV là 2.500-2.800 tỷ đồng, chiếm 15 phần trăm tổng gói kích cầu của Chính phủ.

Trước câu hỏi về e ngại nảy sinh tiêu cực, ông Hà nhấn mạnh: “Khoản hỗ trợ lãi suất bốn phần trăm có thể gọi như lộc trời cho. Nếu thực hiện không khéo dễ phát sinh tiêu cực. Nhân viên dưới chi nhánh làm sai, ông chủ tịch hay tổng giám đốc ngân hàng phải đứng ra chịu trách nhiệm. Để chương trình hỗ trợ của Chính phủ phát huy hiệu quả, không chỉ ngân hàng, mà ngay cả người vay vốn cũng phải thể hiện trách nhiệm của mình”.  Nguồn: www.tienphong.vn
Báo cáo phân tích thị trường