Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tiêu thụ cà phê thế giới sẽ ổn định trở lại
24 | 02 | 2009
Đó là thông tin từ Hiệp hội Cà phê – Ca cao Việt Nam (Vicofa) trước những lo ngại của người trồng cà phê.

Theo Vicofa, ở các nước phát triển như Bắc Mỹ, châu Âu và Nhật Bản – nơi tiêu thụ tới gần 60 sản lượng cà phê thế giới, tình hình tiêu thụ cà phê vẫn khá ổn định do đây là một nhu yếu phẩm hàng ngày và chỉ chiếm một phần nhỏ trong chi tiêu của người tiêu dùng. Tuy khủng hoảng kinh tế toàn cầu, nhưng thay vì hạn chế tiêu thụ cà phê thì người tiêu dùng tại đây lại chuyển từ tiêu thụ cà phê tại các quán cà phê, nhà hàng (giá thành rất cao) sang uống cà phê tại nhà, chuyển từ uống cà phê đắt tiền sang những thương hiệu cà phê có giá phải chăng.

Còn ở những quốc gia sản xuất cà phê, thị trường chiếm hơn 26% lượng tiêu thụ cà phê thế giới, giá cà phê nội địa giảm đã kích thích tiêu dùng trong nước. Nói chung, tiêu thụ cà phê tại các thị trường này không có xu hướng chịu bất cứ một ảnh hưởng tiêu cực nào. Những khu vực tiêu thụ cà phê lớn còn lại bao gồm các thị trường ở Đông Âu và châu Á, nhiều thông tin gần đây cho thấy tiêu thụ cà phê tại đây sẽ trở lại bình ổn. Ngoài ra, Trung Quốc vẫn là một thị trường tiêu thụ cà phê nhỏ, nên sẽ không có bất cứ ảnh hưởng rõ rệt nào đến tình hình thương mại cà phê thế giới.

Theo Tổ chức Cà phê thế giới (ICO), tổng sản lượng cà phê niên vụ 2008/2009 ước tính đạt 133 triệu bao, trong đó tiêu thụ cà phê thế giới ở mức 128 triệu bao. Số dư còn lại sẽ được các nhà kinh doanh mua dự trữ cho các hợp đồng kinh doanh niên vụ 2009/2010. ICO cũng cho rằng, mặc dù tình hình khủng hoảng tài chính và kinh tế đang hết sức phức tạp nhưng hiện các quy luật thị trường vẫn tiếp tục tạo các điều kiện thuận lợi cho sự bình ổn giá cà phê. Trong ngắn hạn, nguồn cà phê tại Colombia và Trung Mỹ sẽ góp phần củng cố tình hình thị trường cà phê. Nhìn xa hơn nữa, sự sụt giảm sản lượng của Brazil sẽ tạo sức ép tương đối lớn lên nguồn dự trữ hàng thế giới do lượng dự trữ hàng tại các nước sản xuất cà phê đang ở mức thấp nhất trong vòng nhiều năm trở lại đây.

Kiến nghị Chính phủ cho phép DN mua cà phê cho nông dân theo hình thức ký gửi

Trước tình hình nông dân ồ ạt bán cà phê non do lo sợ giá sẽ giảm mạnh, TCty Cà phê VN (Vinacafe) đã có văn bản kiến nghị lên Chính phủ và Bộ Tài chính đề nghị được hỗ trợ về mặt lãi suất để DN mua tất cả cà phê cho bà con theo hình thức ký gửi với số tiền ứng trước là 70%, để bình ổn giá, chờ đến khi giá lên thì sẽ “chốt giá cho bà con nông dân”.

Một lãnh đạo Vinacafe cho biết, mặc dù giá cà phê trên thị trường đang có xu hướng giảm, nhưng nhu cầu tiêu thụ vẫn khá cao. Dự báo, giá cà phê năm nay trên thế giới vẫn giữ ở mức cao và chắc chắn sẽ ở mức trên giá thành sản xuất. Vì vậy, điều quan trọng nhất hiện nay là ngành cà phê cần điều tiết lượng xuất ra một cách cân đối, vì nếu xuất quá nhiều, giá sẽ xuống thấp. Đặc biệt, bà con nông dân ở các tỉnh Tây Nguyên không nên nghe theo tin đồn mà bán cà phê ồ ạt vào thời điểm này, vì nếu tiếp tục bán ra giá sẽ còn xuống thấp hơn nữa.Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam
Báo cáo phân tích thị trường