Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Doanh nghiệp lấn sông bằng cách... đóng cột điện
06 | 03 | 2009
Công ty Cổ phần Đầu tư Tấn Hưng đóng thẳng 33 cột điện bêtông xuống bờ sông theo kiểu “ngọn cắm xuống bùn, gốc chổng lên trời” để lấn sông, trên một đoạn chiều dài 55m.

Công ty Cổ phần Đầu tư Tấn Hưng (Công ty Tấn Hưng) có địa chỉ tại xã Tân Kiên (Bình Chánh, TP.HCM). Theo phản ánh của các hộ dân, công ty này đã lấn đoạn sông cách đây vài tháng. Cách làm của công ty này là dùng hàng chục cột điện loại lớn làm cọc bêtông cắm thẳng xuống lòng sông. Sau khi bị búa đóng cọc tác động, thép ở một số đuôi cọc đã bung ra như lò xo.

Công ty Tấn Hưng đã đóng 33 cột điện để lấn sông chợ Đệm. Ảnh: Hoàng Quân

Đoạn sông bị lấn dài 55m. Ngay cả rạch nước là ranh giới tự nhiên giữa huyện Bình Chánh và quận 8 cũng bị san lấp.

Ngoài hàng chục chiếc cột điện đã được đóng trái phép xuống sông chợ Đệm, trên bờ cũng còn khá nhiều cột điện, có cái đã gãy ngang, nằm chỏng chơ trong nắng chiều giữa một khu đất bộn bề bùn đất vì được san lấp một cách vội vã.

Hồ sơ của Thanh tra Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 26/2, Đội 2 - Thanh tra Giao thông vận tải đã phối hợp với Cảng vụ Đường thủy nội địa kiểm tra và phát hiện xe cẩu đang đóng 12 cột điện xuống sông. Dù cơ quan chức năng đã yêu cầu đình chỉ nhưng ngày 2/3 công ty này vẫn tiếp tục đóng thêm 15 cột điện nữa. Đến sáng 3/3, tổng số cột được công ty này đóng xuống sông là 33 cột.

Ngày 3/3, các cơ quan chức năng lập biên bản hành vi sai trái này. Thế nhưng, chiều 5/3, trả lời báo chí, bà Lê Thị Giàu, Giám đốc Công ty Tấn Hưng vẫn cho rằng, việc đóng cọc lấn sông chợ Đệm không sai vì đã có thỏa thuận bằng văn bản với chính quyền huyện Bình Chánh (?)

Chiều 5/3/2009, ông Trần Trọng Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, cho biết, ngay trong tuần này, các cơ quan chức năng của huyện sẽ kiểm tra hiện trạng sử dụng đất và các giấy tờ pháp lý của Công ty Tấn Hưng đối với phần diện tích 54.236m2 thuộc xã Tân Kiên.Nguồn: vietnamnet.vn
Báo cáo phân tích thị trường