Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nga dọa cấm nhập khẩu các sản phẩm thịt từ EU
10 | 10 | 2007
Ngày 22/11, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết Nga đã thông báo với EC ý định cấm nhập khẩu tất cả các sản phẩm thịt của các nước Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu từ tháng 1/2007, khi Ru-ma-ni và Bun-ga-ri gia nhập EU.
Nga đưa ra lời đe dọa trên đúng thời điểm xảy ra tranh cãi xung quanh việc Nga áp đặt lệnh cấm nhập khẩu các mặt hàng nông sản của Ba Lan, vấn đề đang phủ bóng đen lên cuộc đàm phán về Hiệp định đối tác và hợp tác mới EU - Nga dự kiến diễn ra tại Hen-xinh-ki (Phần Lan) ngày 24/11.

Nga lo ngại chất lượng thịt lợn bị ảnh hưởng bởi dịch sốt ở lợn đang xảy ra tại Ru-ma-ni và có nguy cơ lan sang Bun-ga-ri. Người phát ngôn cơ quan vệ sinh thực phẩm Nga A-lếch-xây A-lếch-xây-en-cô, cho rằng khi Bun-ga-ri và Ru-ma-ni gia nhập EU, cũng có nghĩa là các sản phẩm thịt của hai nước này có thể được tiêu thụ trên thị trường EU mà không qua kiểm soát và các sản phẩm này có thể được tái xuất sang các nước khác như Nga. Hiện Bỉ cũng đang áp đặt biện pháp cấm nhập khẩu cho đến tháng 10/2007 đối với sản phẩm thịt lợn từ hai nước này do những lo ngại tương tự.

Tuy nhiên, các quan chức EC cho rằng một biện pháp như vậy là không hợp lý và rõ ràng là không công bằng vì EU đã áp dụng tất cả các biện pháp đảm bảo cần thiết để bảo vệ sức khỏe cũng như độ an toàn thực phẩm. Đây cũng là yêu cầu đối với Bun-ga-ri và Ru-ma-ni trước khi gia nhập khối này.

Theo người phát ngôn EC Phi-líp To (Philip Tod), các quan chức EU, Tổng thống Nga và Thủ tướng Phần Lan, nước đang đảm nhiệm chức Chủ tịch luân phiên châu Âu, dự kiến sẽ có cuộc gặp sớm nhất bên lề Hội nghị thượng đỉnh EU-Nga tại Hen-xinh-ki để thảo luận về vấn đề này./.

(Nguồn: TTXVN)

Báo cáo phân tích thị trường