Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Mận tam hoa Bắc Hà chín rải vụ được giá
11 | 05 | 2009
Người trồng mận tam hoa Bắc Hà đang thu hái mận chín rải vụ và cung cấp cho thị trường với giá từ 6.000 - 7.000 đồng/kg, cao gấp 5 đến 7 lần giá bán chính vụ.

Mấy năm gần đây, người dân Huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai Rút đã kinh nghiệm từ nhiều vụ mận tam hoa giá bán bấp bênh do chín đồng loạt, khó tiêu thụ sang cách làm hiệu quả hơn.

Nông dân đã xóa bỏ hình thức trồng quảng canh, hướng vào thâm canh, nâng cao chất lượng quả và áp dụng các biện pháp khoa học cho cây chín rải vụ.

Thời tiết thuận lợi, năm nay mận tam hoa đậu sai, quả to và chín sớm hơn, ước tính sản lượng thu hoạch khoảng 7.500 - 8.000 tấn quả.

Ở một số nơi, nông dân áp dụng kinh nghiệm thực tế, chọn những cây và cành có quả chín sớm để trồng xen với tỷ lệ thích hợp nên năm nay huyện Bắc Hà đã có ít nhất 100ha/700 ha diện tích mận chín sớm hơn 1 tháng theo mục đích rải vụ.

Huyện Bắc Hà hiện còn khoảng hơn 700 ha mận tam hoa, tập trung chủ yếu ở các xã Bản Phố, Na Hối, Tà Chải và thị trấn.

Ông Sùng Cồ Si, một trong những hộ người Mông trồng nhiều mận ở Bắc Hà cho biết: từ mấy năm nay, người nông dân được hướng dẫn cách chăm sóc, sử dụng các loại phân kali, phân lân thay thế cho phân đạm truyền thống, được hướng dẫn phương pháp trẻ hóa vườn mận, loại bỏ những cành khô, sức sống yếu, nhờ vậy năng suất mận tăng cao.Nguồn: www.vietnamplus.vn
Báo cáo phân tích thị trường