Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Sản lượng hạt tiêu của Malaixia sẽ tăng trong năm tới
29 | 08 | 2007
Theo nhà phân tích kinh tế Malaixia Harlina Samson, Malaixia - nước sản xuất hạt tiêu lớn thứ 5 thế giới - sẽ đạt sản lượng hạt tiêu khoảng 23 000 tấn năm 2007, nhờ kết quả của các dự án được thực hiện theo chương trình nâng cao năng suất và thu nhập cho các nhà sản xuất nhỏ côca và hạt tiêu (5 P) năm 2005.

Hiện nay, sản lượng hạt tiêu của Malaixia ở mức 21.000 tấn. Việt Nam là nước sản xuất hạt tiêu lớn nhất với sản lượng 87 000 tấn, tiếp theo là Ấn Độ (45.000 tấn), Braxin (35.000) và Inđônêxia (25.000). Tổng giám đốc Uỷ ban marketing hạt tiêu (PMB) Grunsim Ayom nói: mọi nước sản xuất đều đưa tin giảm sản lượng do giá hàng hoá và sự duy trì nông trang thấp kém dẫn đến vụ mùa có chất lượng thấp. Xu hướng toàn cầu hiện nay là hầu hết quốc gia sản xuất lớn đều có sản lượng thấp hơn 10% so với khả năng của mình.

Theo ông Ayom, để đẩy mạnh hoạt động sản xuất hạt tiêu đang ngày càng suy giảm, Chính phủ Malaixia đã thực hiện chương trình 5 P, trong đó chú trọng nhiều hơn tới kế hoạch duy trì diện tích cây trồng, canh tác và trồng lại có tổ chức, sản xuất hạt tiêu có chất lượng và giá trị cao ở ngay tại trang trại. Bộ Hàng hoá và Công nghiệp Đồn điền Malaixia đã dành 84,55 triệu RM (3,7 RM/USD) trợ giúp cho các hộ gia đình nhỏ sản xuất hạt tiêu trong toàn quốc theo chương trình 5 P trong giai đoạn 2005-2010 và cho đến nay khoảng 17 triệu RM đã được chi cho kế hoạch này.

Hiện tại, mỗi tháng Malaixia xuất khẩu khoảng 20 tấn hạt tiêu vô trùng sang thị trường Trung Quốc, ngoài các thị trường mới như Thổ Nhĩ Kỳ, Siri, Kazakhstan. Bộ trưởng Hàng hoá và Công nghiệp Đồn điền Malaixia Datuk Peter Chin cho biết một nhà máy chế biến hạt tiêu được vi tính hoá và bán tự động tại Kuching đã được khánh thành. Với vốn đầu tư 3,75 triệu RM, đây là nhà máy chế biến hạt tiêu lớn nhất trong khu vực.

Động lực chủ yếu là tăng cường nhu cầu tiêu dùng trong nước, nhất là dùng cho thực phẩm và thịt được chế biến tăng từ mức tiêu thụ hạt tiêu 80 gram/người/năm hiện nay lên tới 200 gram/người/năm. Ông Datuk Peter Chin nhấn mạnh " Mục tiêu này có thể đạt được bởi vì chính phủ nhấn mạnh đến việc làm cho Malaixia trở thành một nhà sản xuất thực phẩm Hồi giáo." Tiêu thụ hạt tiêu của nước này sẽ tăng lên tới 5 000 tấn/năm vào năm 2010 từ mức 2 400 tấn/năm hiện nay. Mức tiêu thụ 5 năm trước đây của Malaixia chỉ ở mức 500 tấn/năm.

(Nguon tin: IPC)Báo cáo phân tích thị trường