Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Quảng Ngãi: Tin đồn thất thiệt về giống ngô lai B06 không chất lượng
26 | 07 | 2009
Nghe nhiều hộ nông dân truyền miệng về giống ngô lai B06 do tỉnh cấp để sản xuất trong vụ mùa này chất lượng kém, năng suất thấp, ông Trần Thái Bình, ở thôn An Phú, xã Tịnh An, huyện Sơn Tịnh đã vội vã chặt ngô non cho bò ăn.
Giống ngô lai B06 trồng muộn cũng phát triển bình thường.
Khi có sự can thiệp của cơ quan chức năng, ông Bình đã giữ lại diện tích ngô chưa kịp phá bỏ. Và, điều đáng nói là đám ngô lai B06 còn lại của ông Bình vẫn đang sinh trưởng và phát triển bình thường, bắt đầu đậu trái, cho hạt không thua các giống ngô khác như NK66, C919 hay 3Q trồng bên cạnh.

Ông Trần Thái Bình cho biết, do nghe nhiều người nói giống ngô nhà nước hỗ trợ kém chất lượng nên chặt cho bò ăn để lấy đất trồng lại hoa màu khác, bây giờ nhìn lại thấy tiếc.

Ông Nguyễn Trường Sơn - Chủ nhiệm Hợp tác xã nông nghiệp Nghĩa Dũng, TP Quảng Ngãi cho biết, khi nghe tin đồn này, hợp tác xã Nghĩa Dũng đã cử cán bộ đến những hộ gia đình trồng ngô giống B.06 để kiểm chứng. Ngay sau đó, Hợp tác xã đã giải thích và khuyên bà con nông dân không chặt phá ngô khi chưa có kết luận chính thức từ cơ quan chức năng. Nhờ vậy đã ngăn chặn kịp thời tình trạng chặt bỏ ngô giống B06 như ở một số địa phương khác.

Những ngày qua, tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo Sở NN&PTNT lập đoàn kiểm tra và đã có kết luận chính thức về tin đồn này. Qua kiểm tra thực tế, Sở NN&PTNT đã có kết luận: giống ngô B06 ở Quảng Ngãi không hề phát hiện có bệnh lạ.

Ông Đoàn Văn Nhân  - Giám đốc Trung tâm Giống cây trồng vật nuôi tỉnh Quảng Ngãi khẳng định: Nguyên nhân dẫn tới một số diện tích ngô B06 cho năng suất thấp, hạt ít là do trong thời điểm cây ngô trổ cờ, phun râu thì gặp đúng thời điểm thời tiết nắng nóng tới 35oC, dẫn đến năng suất không đạt. Sở NN&PTNT khẳng định, nhiều giống ngô khác như NK66, C919 hay 3Q được trồng cùng thời điểm cũng bị thiệt hại tương tự.

Tỉnh Quảng Ngãi đang chỉ đạo ngành chức năng điều tra tin đồn này xuất phát từ đâu để có hướng xử lý, không để tin đồn xấu lan truyền phá hoại mùa màng của người nông dân


(cand.com.vn)

(Theo cand.com.vn)Báo cáo phân tích thị trường