Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hiệu quả từ mô hình chuyển đổi
29 | 07 | 2009
Thay vì chỉ độc canh cây lúa, những năm gần đây, nhiều hộ dân ở xã Phú An, huyện Châu Thành có nguồn thu nhập cao nhờ mô hình chuyển đổi. Trong các mô hình chuyển đổi thành công tại đây, nổi bật là mô hình trồng dưa hấu.

Cũng như nhiều hộ dân khác, ông Lê Hồng Dẫu (Bé Ba), ấp Khánh Hội B, xã Phú An, chưa từng canh tác màu, nhưng sau khi thấy mô hình trồng dưa hấu bằng màng phủ nông nghiệp của một người quen mang lại hiệu quả kinh tế khá cao ở huyện Phong Điền (TP.Cần Thơ) khi về nhà ông quyết tâm chuyển đổi. Lúc đầu gia đình ông cũng rất lo lắng vì kỹ thuật còn hạn chế, chưa kể yếu tố đất đai có phù hợp cho cây dưa hấu phát triển. 

Tuy nhiên, nhờ mạnh dạn thực hiện mô hình sản xuất này đã giúp gia đình ông Dẫu có nguồn thu nhập, cải thiện đáng kể cuộc sống gia đình. Sau gần hai năm, ông Dẫu trồng được 4 vụ và vụ dưa hấu nào cũng đều có lợi nhuận. Vụ vừa rồi, dù năng suất chỉ ở mức 2,5 tấn/công, bán giá 3.400 đ/kg công đất đã mang về cho gia đình số tiền lời hơn 10 triệu đồng trên diện tích 2,5 công đất. Theo ông Dẫu, trồng dưa hấu không quá khó, ngoài các yêu cầu về kỹ thuật canh tác bước đầu như lên liếp, làm đất, bón phân lót, phải thường xuyên theo dõi tình hình dịch bệnh thường gặp như: thán thư, bọ trĩ, cháy lá... để phun xịt kịp thời. Ông Dẫu nói: “Dưa hấu có giá là có tiền, chứ đầu ra thì khỏi phải lo, dưa sắp thu hoạch thì đã có thương lái tìm đến hỏi mua và bỏ cọc”.

 Năng suất mỗi công dưa hấu trung bình từ 2,5-3 tấn, nếu giá cả ở mức khoảng 2.500 đ/kg, sau 60 ngày, trừ các khoản chi phí, người trồng dưa cũng kiếm lời từ 3-4 triệu đồng/công. Từ đó, ông Nguyễn Văn Nghi, ấp Khánh Hội B đã quyết định bỏ ra số tiền khoảng 5 triệu đồng thuê mướn người lên liếp, mua màng phủ nông nghiệp, hạt giống, phân bón để chuyển gần 2 công đất lúa kém hiệu quả sang trồng dưa hấu. Do mới trồng vụ đầu tiên, còn hạn chế về kỹ thuật, nhưng đổi lại đất mới, thời tiết tương đối thuận lợi mà ruộng dưa hấu hơn một tháng tuổi của ông Nghi phát triển rất tốt. Ông Nghi cho biết, vì đất cao nên khó giữ nước cho cây lúa, từ đó năng suất mang về rất thấp. Thấy dưa hấu rất phù hợp, gia đình vụ này đã quyết định chuyển đổi với mong muốn có lợi nhuận khá hơn cây lúa.

Chủ tịch UBND xã Phú An Nguyễn Văn Trương cho biết, một số mô hình như 2 lúa + 1 đậu nành, chuyên canh dưa hấu đã mang lại nguồn thu nhập khá ổn định cho bà con nông dân trong xã. Từ đó đã có nhiều người dân chuyển hướng sang cây màu ngày càng nhiều trong vài năm gần đây, góp phần tạo thêm thế mạnh cho nền nông nghiệp của xã. Tuy nhiên, kiến thức lẫn ý thức về chuyển giao khoa học kỹ thuật canh tác của người dân còn hạn chế, nên hiệu quả mang lại chưa như mong muốn. Tới đây, UBND xã sẽ tiếp tục vận động người dân tham gia vào tổ kinh tế hợp tác, nhằm thuận lợi trong chuyển giao khoa học kỹ thuật để sản xuất đạt kết quả tốt hơn.Theo báo Hậu Giang
Báo cáo phân tích thị trường