Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Mưa lũ miền Trung: áp lực tăng giá trên thị trường thực phẩm
06 | 10 | 2009
Thị trường thực phẩm cuối năm nay ngoài áp lực từ nguồn cung thịt nhập ngoại giảm đang phải chịu thêm áp lực mới từ sự sụt giảm nguồn cung trong nước do bão lũ gây ra. Tình trạng khan hiếm nguồn cung tạm thời do bão lũ sẽ không chỉ tác động đến giá thịt và thực phẩm tại miền Trung các tháng cuối năm mà có thể sẽ là nguyên nhân góp phần tạo đà tăng giá mới tại các thành phố lớn.
Mưa bão tại các tỉnh miền Trung những ngày qua không chỉ khiến gười dân vùng lũ lâm vào cảnh thiếu thực phẩm mà ở các vùng phụ cận cũng lao đao do tăng giá. Tại các chợ trên địa bản tỉnh Đà Nẵng, nguồn cung thực phẩm cũng bắt đầu bị ảnh hưởng, giá thực phẩm có dấu hiệu tăng mạnh. Giá các loại thịt bò, thịt lợn tăng từ 2.000 đ/kg đến 5.000 đ/kg, giá rau xanh cũng tăng từ 5.000 – 7.000 đ/kg. Đây có thể chỉ là đợt tăng giá khởi đầu, bởi thời gian tới nguồn cung rau xanh và thực phẩm từ các vùng lũ sẽ không còn, phải mất 2 đến 4 tháng sản xuất mới có thể hồi phục.

Hàng năm, sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng khu vực Duyên Hải miền Trung và Tây Nguyên chiếm khoảng 20% tổng sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng của cả nước; sản lượng thịt gia cầm hơi chiếm trên 10%. Tại thời điểm điều tra 1/4/2009, sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng của tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi vào khoảng 20 nghìn tấn; tỉnh Bình Định là hơn 30 nghìn tấn. Sản lượng gia cầm giết bán của các tỉnh tại thời điểm điều tra vào khoảng 2 đến 4 nghìn tấn. Chăn nuôi lợn và gia cầm tại các tỉnh này ngoài việc phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng của người dân trong vùng, một lượng lớn còn được vận chuyển đem đi tiêu thụ tại tại các thành phố lớn. Do đó, mưa lũ diễn ra trên diện rộng sẽ không chỉ có tác động đến giá thực phẩm bán tại thị trường Đà Nẵng, có thể sẽ tác động đến cả giá thực phẩm bán tại thị trường Tp. HCM vốn đang có dấu hiệu tăng giá.

Diễn biến giá giá thịt lợn hơi và thịt lợn mông sấn tại Đà Nẵng và TP. HCM từ đầu năm 2009 đến nay (VNĐ/kg)

Nguồn AGROINFO - www.agro.gov.vn


Thị trường thịt, thực phẩm những tháng cuối năm được dự báo sẽ khó tránh khỏi tác động tăng giá sau khi nguồn cung từ thịt nhập khẩu được hạn chế bởi các quy định mới ban hành của Cục Thú y và Bộ Y tế. Bên cạnh đó, sức mua có dấu hiệu hồi phục cũng là nguyên nhân khiến giá thịt, thực phẩm những tháng cuối năm được dự báo tăng. Cơn bão số 9 diễn biến bất ngờ, kéo theo mưa lớn gây ngập úng nhiều vùng, thiệt hại lớn đàn gia súc, gia cầm của các tỉnh có thể sẽ góp phần đẩy giá thực phẩm tại Tp. HCM tăng nhanh và mạnh hơn so với dự đoán. Sự sụt giảm về nguồn cung thịt lợn từ khu vực miền Trung do bão lũ có thể cũng sẽ có tác động kéo giá xuất chuồng lợn hơi tại các tỉnh Nam Bộ tăng lên trong thời gian tới.


Tin đã được đăng trên báo Kinh tế Nông Thôn


Minh Nguyệt/AGROINFO
Báo cáo phân tích thị trường