Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thịt “bẩn” tái xuất?
19 | 10 | 2009
Nhiều lô thịt giấy cấp phép thể hiện xuất đến Nga, Trung Quốc nhưng lại đưa về Việt Nam một cách trót lọt.

Không chỉ thế, khá nhiều lô thịt lạnh đưa vào Việt Nam có thông tin mập mờ, không rõ ngày sản xuất, hạn dùng.

Theo hồ sơ mà chúng tôi nắm được, ngày 13.10.2009, doanh nghiệp tư nhân TMSX Tho (TP.HCM) làm thủ tục mở tờ khai tại cảng Cát Lái xin lấy mẫu kiểm dịch lô hàng 24,5 tấn đùi tỏi gà đông lạnh từ công ty SellAries, Mỹ. Tuy nhiên, khi Thú y vùng VI tiến hành lấy mẫu thì phát hiện trên thùng cactông nhà sản xuất ghi nhãn phụ là hàng xuất khẩu cho thị trường Nga. Do đó, số hàng này đã bị thú y ách lại vì nghi ngờ phía Nga phát hiện không đạt chất lượng nên buộc tái xuất.

Xuất sang Nga, đến Việt Nam!

Trong đơn giải trình của doanh nghiệp trên gửi trung tâm Thú y vùng VI có dẫn thư phúc đáp của nhà sản xuất Pilgrim Pride (Mỹ) với nội dung: hàng sản xuất cho toàn thế giới với tiêu chuẩn như nhau, và khi xuất khẩu họ dán một số nhãn phụ lên để lúc xếp hàng cho dễ nhớ. Do thị trường Việt Nam mua số lượng ít nên Pilgrim Pride lấy trong số hàng xuất khẩu cùng đợt với thị trường Nga để giao.

Song, một cán bộ thú y phụ trách kiểm tra lô hàng lại cho rằng: “Có thể khi phía Nga phát hiện không đạt chất lượng, yêu cầu tái xuất nhưng do nhà xuất khẩu Mỹ không chịu nhận nên lô hàng mới được tái xuất sang nước thứ ba là Việt Nam”.

Xem xét lại hồ sơ thịt đông lạnh nhập về trong những tháng gần đây, chúng tôi phát hiện có khá nhiều lô thịt gà nguồn gốc Mỹ, cấp phép xuất đi Nga, Trung Quốc nhưng vẫn được đưa về Việt Nam một cách trót lọt. Cụ thể: trong tháng 9.2009, một doanh nghiệp được Thú y vùng VI cấp giấy chứng nhận kiểm dịch cho bảy container đùi gà góc tư của Mỹ, nhãn phụ ghi là hàng xuất đi Nga chứ không phải Việt Nam.

Ông Nguyễn Xuân Bình, giám đốc trung tâm Thú y vùng VI thừa nhận đã phát hiện ra nhiều trường hợp lô hàng được nước xuất khẩu cấp phép đi nước khác nhưng lại đưa về Việt Nam. Ông khẳng định: “Hàng cấp phép đi nước khác mà lại đưa về Việt Nam là sai. Doanh nghiệp phải yêu cầu đối tác ghi rõ ràng nơi đến là Việt Nam”.

Không ngày sản xuất, hạn dùng

Cách nay không lâu, một doanh nghiệp Mỹ còn gửi thư chào hàng hai container đùi gà góc tư, Metro đã ký hợp đồng mua. Lô hàng này không thể hiện rõ ngày sản xuất, hạn dùng, Thú y vùng VI từ chối lấy mẫu kiểm nghiệm, do vậy Metro không đồng ý lấy mặc dù hàng đã chuyển về kho.

Thế nhưng, khoảng một tuần sau khi nhận được thư của công ty SellAries, giám đốc một doanh nghiệp thử gọi điện xuống Metro để mua lại thì đơn vị này thông báo là đã lo xong thủ tục thú y nên đồng ý lấy hàng cho SellAries.

Theo quy định, thịt nhập khẩu không thể hiện rõ ngày sản xuất, hạn dùng sẽ không được cấp phép nhưng không rõ bằng cách nào lô hàng này vẫn hoàn tất được thủ tục. Ông Nguyễn Xuân Bình, giám đốc trung tâm Thú y vùng VI nói: ngày sản xuất, hạn dùng lô hàng đã được mã hoá bằng mã vạch. Hiện nay, Thú y vùng VI chưa có máy đọc thông tin trên mã vạch…Theo www.sgtt.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường