Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Anh bắt đầu nghiên cứu mới về vi rút gây lở mồm long móng
02 | 07 | 2007
Các nhà khoa học Anh đang tiến hành nghiên cứu một vũ khí mới chống lại dịch bệnh lở mồm long móng (FMD).
Các nhà nghiên cứu của trường đại học Leeds, Anh đang tiến hành một nghiên cứu mới nhằm xác định chính xác vi rút lở mồm long móng FMD nhiễm bệnh cho động vật và phát tán ra sao – đây là bước đầu tiên để tìm ra cách điều trị dịch bệnh.

Nghiên cứu sẽ tập trung tìm ra cơ chế chính xác mà vi rút FMD có thể thâm nhập vào màng tế bào. Đây là loại vi rút lây nhiễm và phát tán rất nhanh nhưng nhiều thông tin cụ thể của bản sao vi rút vẫn chưa được hiểu thấu đáo. Hiện nay, các nhà nghiên cứu Anh đã tìm ra một vi rút ít nguy hiểm hơn – gây viêm mũi ở ngựa. Vi rút này có thể được dùng để làm mẫu cho việc khám phá vi rút lở mồm long móng.

David Rowlands - người đứng đầu nhóm nghiên cứu- cho biết mặc dù vi rút FMD thuộc họ vi rút đã được nghiên cứu kỹ và nổi tiếng – vi rút gây nhiễm khuẩn dẫn tới bại liệt và cảm lạnh thông thường – song cơ chế mà nó thâm nhập vào tế bào rất khác biệt so với các vi rút cùng họ. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, vi rút gây viêm mũi ở ngựa dường như sử dụng một cơ chế tương tự vi rút FMD vì thế các nhà nghiên cứu tin rằng đây sẽ là mẫu hiệu quả để phân tích vi rút FMD.

Các nhà nghiên cứu sẽ phối hợp với Viện sức khoẻ động vật và bất kỳ kết quả nào tìm thấy liên quan tới vi rút gây viêm mũi ở ngựa cũng sẽ được các nhà khoa học kiểm tra tại Viện sức khoẻ động vật tại Pirbright – nơi có phòng thí nghiệm duy nhất ở Anh được cấp giấy phép thực hiện các thí nghiệm liên quan tới vi rút FMD.

Nếu nghiên cứu thành công, bước tiếp theo sẽ là phát triển giải pháp điều trị nhằm ngăn chặn vi rút thâm nhập vào tế bào từ đó ngăn chặn dịch bệnh lan rộng.Theo Tân Hoa xã
Báo cáo phân tích thị trường