Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
ICO: Vấn đề sản lượng của Colombia có thể đẩy giá cà phê lên cao
22 | 01 | 2010
Tổ chức Cà phê Quốc tế (ICO) cho rằng giá cà phê Colombia có thể sẽ cao hơn nữa do sản lượng của nước này đang ở mức thấp nhất trong vòng 35 năm qua.

Trong niên vụ 2008/09 kết thúc vào tháng 9 năm ngoái, sản lượng cà phê của Colombia đạt 8,7 triệu bao loại 60 kg, thấp hơn nhiều so với 12 triệu bao dự báo trước đó. Theo ông Nestor Osorio, giám đốc điều hành của ICO, mặc dù vụ mùa cà phê bắt đầu từ tháng 10/09 có thể hồi phục song vẫn khó có thể đạt 9,5 triệu bao như dự đoán.

Trên thị trường, cà phê hảo hạng của Colombia, còn có tên là cà phê dịu sạch hay washed arabica hiện có mức thưởng 74 cent/lb. Giá thưởng là giá cộng thêm so với giá chuẩn trên thị trường New York. Ông Osorio cho rằng mức thưởng sẽ còn cao hơn nữa trong thời gian tới do nguồn cung cà phê Colombia đang rất hạn chế.

Năm ngoái, lượng mưa cao hơn bình thường cùng với lượng phân bón cho cây sụt giảm đã khiến sản lượng cà phê của Colombia sụt giảm và xuống mức thấp nhất kể từ năm 1974. Colombia cũng đã mất vị trí sản xuất cà phê lớn thứ ba thế giới về tay Indonesia và hiện đang giữ vị trí số 4.(Vinanet)
Báo cáo phân tích thị trường