Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Campuchia khánh thành nhà máy đường liên doanh với Thái Lan
28 | 01 | 2010
Ngày 25/1, nhà máy chế biến đường đầu tiên của Campuchia từ hơn 40 năm qua đã bắt đầu đi vào hoạt động tại tỉnh Koh Kong. Phát biểu tại lễ khai trương nhà máy trị giá 91 triệu USD do công ty Khon Kaen (Thái Lan) xây dựng, Thủ tướng Hun Sen khẳng định đây là bước khởi đầu thuận lợi cho ngành công nghiệp mía đường Campuchia.

Nhà máy mía đường cuối cùng của Campuchia hoạt động trước đây là từ những năm 60, sau đó đã bị phá hủy trong thời kỳ chiến tranh. Thủ tướng Hun Sen hy vọng rằng nhà máy đường này sẽ mở ra cơ hội mới tiếp cận thị trường cho người dân trồng mía tại Campuchia, đồng thời giảm sự phụ thuộc của Campuchia vào đường nhập khẩu. Ông cho rằng trong tương lai, Campuchia có cơ hội trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu đường chủ chốt tại Đông Nam Á.

Trong thời gian trước mắt, do thiếu lực lượng lao động và nguồn cung nguyên liệu, nhà máy đường tại tỉnh Koh Kong sẽ vận hành 1/3 công suất, có thể đạt 6.000 tấn đường thô/ngày. Giám đốc điều hành nhà máy đường, Chamroon Chinthammit cho biết trong khả năng hiện nay, sản lượng hàng năm của nhà máy chỉ đạt 24.000 tấn đường thô/năm, thấp hơn nhiều so với tổng sản lượng có thể đạt được là 70.000 tấn/năm.Theo TTXVN
Báo cáo phân tích thị trường