Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thị trường gỗ nhiệt đới Hà Lan
24 | 06 | 2007
Một số hãng nhập khẩu gỗ cho biết, nguồn cung gỗ của Brazil tiếp tục bị gián đoạn sẽ ảnh hưởng tới thị trường gỗ Hà Lan không chỉ do Brazil có các hành động trấn áp nạn khai thác gỗ bất hợp pháp và chậm cấp giấy phép xuất khẩu gỗ mà còn do tác động của những cuộc đình công và điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Chính sự gián đoạn nguồn cung này đã khiến các nhà nhập khẩu hướng sang Malaysia và đặt các hãng xuất khẩu gỗ xẻ của nước này trước sức ép. Một số nhà xuất khẩu hàng đầu của Malaysia cho biết, gỗ Gerutu (một loại gỗ xẻ) hiện đã được bán hết, và do vậy các nhà nhập khẩu muốn mua loại gỗ xẻ này sẽ phải chờ cho tới đầu tháng 3 năm sau khi những nhà máy gỗ xẻ ở Malaysia hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ năm mới.

Không chỉ có Gerutu mà nguồn cung gỗ Selangan Batu hiện cũng đang thiếu hụt nghiêm trọng. Đây là loại gỗ xẻ mà các hãng nhập khẩu tìm mua để bổ sung cho sự thiếu hụt nguồn cung gỗ Massaranbuda từ Brazil. Loại gỗ của Brazil có giá rẻ hơn gỗ Selangan batu nhưng nguồn cung hiện cũng rất hạn chế.

Ngoài gỗ Sapupira, gỗ Tatajuba của Brazil cũng xuất hiện trên thị trường Hà Lan. Đây là loại gỗ cùng họ với gỗ Iroko và được sử dụng vào những mục đích giống nhau. Tuy nhiên, gỗ Tatajuba có độ bền kém hơn gỗ Iroko, mặc dù cả hai loại gỗ này đều được xếp vào nhóm gỗ có độ bền loại 1.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, nhu cầu nhập khẩu gỗ Tatajuba đã giảm đi do nguồn cung gỗ Iroko từ Châu Phi phục hồi và có giá bán rất cạnh tranh. Cho tới giữa năm nay, gỗ Iroko đã được bán với giá cao nên cơ hội đã mở ra cho gỗ Tatajuba. Nhưng giờ đây, giá gỗ Iroko đã “mềm” hơn nên loại gỗ này đang chiếm mất thị phần của các loại gỗ khác như Tatajuba và Jatoba của Brazil cũng như gỗ Merbau của Malaysia. Hiện giá gỗ Iroko rẻ hơn gỗ Merbau đã sấy khô khoảng 100 USD/tấn. Do đó, sau khi được tiêu thụ rất nhiều trong nửa cuối năm 2004 và nửa đầu năm nay, hiện nhu cầu tiêu thụ gỗ Merbau trên thị trường Hà Lan khá thấp.

Sức mua yếu, nguồn cung hạn hẹp

Hoạt động mua bán gỗ Meranti màu đỏ sẫm (DRM) trên thị trường Hà Lan diễn ra rất trầm lắng trước dịp lễ giáng sinh, nhưng nguồn cung loại gỗ này từ Malaysia cũng chẳng dồi dào gì do bị ảnh hưởng của thời tiết ẩm ướt.

Mặc dù vẫn còn gỗ dự trữ chưa bán nhưng các hãng xuất khẩu vẫn hạn chế nhận đơn đặt hàng cung ứng nhằm giữ giá bán cao đối với loại gỗ trên. Kinh nghiệm đã cho các nhà xuất khẩu thấy rằng giá gỗ Meranti sẽ tăng lên vào mùa xuân tới. Khả năng này càng được củng cố trước sự mất giá gần đây của đồng USD so với đồng Euro. Giá bán gỗ Meranti được tính bằng đồng USD, do đó nếu đồng USD tiếp tục mất giá so với đồng Euro thì loại gỗ này sẽ càng có khả năng cạnh tranh.Theo VNN
Báo cáo phân tích thị trường