Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Dịch lợn tai xanh đã lây lan ra 13 tỉnh và thành phố
10 | 05 | 2010
Ngày 9/5, Cục Thú y-Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết dịch tai xanh trên lợn tiếp tục lây lan sang các tỉnh, thành và chưa có dấu hiệu suy giảm.

Tỉnh mới nhất công bố có dịch tai xanh là Bắc Giang. Theo báo cáo của Chi cục Thú y Bắc Giang, dịch tai xanh đã xảy ra ở 124 hộ thuộc 9 xã của huyện Yên Dũng làm 989 con lợn mắc bệnh, chết và tiêu hủy 115 con.

Trong khi đó, tại Nghệ An từ ngày 3-7/5, dịch tai xanh đã xảy ra thêm ở xã Hòa Thành, huyện Yên Thành và xã Sơn Minh, huyện Đô Lương. Đến nay, tổng số lợn tiêu hủy của 7 xã, 4 huyện (Nam Đàn, Yên Thành, Đô Lương và thành phố Vinh) là 509 con, trong đó có 168 lợn nái, 69 lợn thịt và 272 lợn con.

Hiện cả nước có 13 tỉnh, thành phố là Hải Dương, Thái Bình, Thái Nguyên, Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Phòng, Hà Nội, Nam Định, Hà Nam, Lạng Sơn, Nghệ An, Quảng Ninh và Bắc Giang có dịch tai xanh chưa qua 21 ngày.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tiếp tục chỉ đạo Cục Thú y cử cán bộ xuống địa bàn hỗ trợ các địa phương phòng, chống dịch tai xanh, đồng thời góp ý kiến với các địa phương để có chính sách hỗ trợ tiêu hủy gia súc bị bệnh hợp lý theo mặt bằng chung.

Cùng với đó, chính quyền các địa phương có dịch cần tổ chức kiểm soát chặt chẽ khâu vận chuyển và các lò giết mổ gia súc không để dịch tiếp tục lây lan.Theo (Vietnam+)
Báo cáo phân tích thị trường