Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tiêu thụ lúa hè thu sẽ gặp khó
14 | 06 | 2010
Ông Huỳnh Minh Huệ, Tổng thư ký Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết dự báo cho thấy với lượng hàng tồn kho của doanh nghiệp gần 2 triệu tấn như hiện nay trong khi giá gạo thế giới ở mức thấp, nhu cầu nhập khẩu của các nước không cao nên việc tiêu thụ lúa gạo vụ hè thu trong thời gian tới sẽ gặp nhiều khó khăn.

Thêm vào đó, mới đây tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO) dự báo sản lượng gạo toàn cầu năm nay sẽ tăng 4% trong khi xu hướng sụt giảm nhập khẩu của các thị trường còn kéo dài đến quý 3. Nếu vụ hè tới Ấn Độ được mùa thì giá gạo thế giới sẽ còn tụt giảm trong khi các nước nhập khẩu gạo lớn đã thực hiện gần xong việc nhập khẩu cho năm 2010.

“Chúng tôi dự báo tình hình tiêu thụ lúa gạo vụ hè thu sẽ khó khăn hơn năm ngoái, đặc biệt đối với lúa gạo chất lượng thấp. Trong 2010 này, nhu cầu về gạo cấp thấp tụt giảm rất mạnh do không cạnh tranh được với các sản phẩm lương thực giá thấp khác như lúa mì và bắp”- Ông Huệ cho biết.

Theo ông Huệ, trong tháng 5 cả nước đã xuất khẩu được trên 700 nghìn tấn gạo, mức cao nhất từ trước đến nay. Tổng lượng gạo xuất khẩu trong 5 tháng đầu năm đạt 2,7 triệu tấn với kim ngạch trên 1,2 tỷ USD.Theo Tiền Phong Online
Báo cáo phân tích thị trường