Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá thịt heo giảm do tâm lý?
02 | 08 | 2010
Bệnh dịch heo tai xanh đang bùng phát tại các tỉnh phía Nam khiến giá thịt heo trên thị trường giảm mạnh.

Tuy nhiên, theo các quan chức ngành nông nghiệp, số lượng heo bị bệnh là rất nhỏ so với tổng đàn heo, việc giảm giá thịt heo chủ yếu là do tâm lý hoang mang của người dân.

Ông Liêu Trung Ngươn, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Long An cho biết, hiện bệnh heo tai xanh chỉ có phường 5, thành phố Tân An và xã Phú Ngãi Trị, huyện Châu Thành; chỉ có 500 con heo bị bệnh trong đàn heo hơn 320.000 con của tỉnh, nhưng giá thịt heo hơi trên thị trường lại giảm mạnh.

“Hiện giá thịt heo hơi tại Long An vào khoảng 27.000 -28.000 đồng/kg, giảm hơn 4.000 đồng/kg chỉ 10 ngày sau khi chúng tôi công bố dịch heo tai xanh. Giá thịt heo giảm chủ yếu là do tâm lý của người dân vì trong thực tế hộ chăn nuôi nào áp dụng cách phòng dịch mà chi cục thú y đưa ra thì đàn heo rất khó bị lây bệnh, còn nếu bị bệnh thì có thể chữa khỏi”, ông Ngươn cho hay.

Bà Đoàn Thị Kim Yến, ấp Long Định, xã Hòa Định, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang có đàn heo gần 80 con cho biết, giá thịt heo hơi không bị bệnh tại Chợ Gạo được thương lái hỏi mua là 27.000 đồng/kg, giá này có từ khi tỉnh Tiền Giang công bố dịch đến nay. Cũng theo bà Yến, từ khi bệnh heo tai xanh bùng phát Chi cục Thú y huyện Chợ Gạo đã tập huấn kỹ thuật phòng dịch cho nông dân và khuyên người chăn nuôi không nên bán heo "chạy dịch" mà hãy chờ dịch qua rồi mới bán. “Có Chi cục Thú y hướng dẫn nên tôi đỡ hoang mang, và không tìm cách bán đàn heo của mình nữa”, bà Yến chia sẽ. “Với giá thịt heo hơi như hiện nay thì người nuôi heo bị lỗ, tôi chỉ bán khi giá lên giá 30.000 đồng/kg” bà Yến cho biết thêm.

Ngày 29-7 tỉnh Đồng Nai đã công bố dịch heo tai xanh tại xã Vĩnh Tân, huyện Vĩnh Cửu với số lượng heo bị tiêu hủy là 200 con. Tuy nhiên, chỉ trong hai ngày qua giá thịt heo hơi tại huyện Vĩnh Cửu đã giảm từ 3.000 -4.000 đồng/kg, chỉ còn 27.000 – 29.000 đồng/kg.

Phòng Nông nghiệp huyện Vĩnh Cửu cho biết, huyện có gần 60.000 con heo, trong đó, xã Vĩnh Tân có trên 10.000 con. Theo thống kê của Chi cục Thú y, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đồng Nai, tổng đàn heo của toàn tỉnh vào khoảng 1,2 triệu con. “Chúng tôi đã cảnh báo những xã chưa có dịch rằng, người chăn nuôi cần bình tĩnh phòng dịch, không nên ồ ạt bán heo vào thời điểm này vì giá sẽ giảm mạnh và nông dân là người phải gánh chịu hậu quả” Ông Phan Minh Báu, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Nai, cho biết.Theo TBKTSG
Báo cáo phân tích thị trường