Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tiềm năng trên thị trường thế giới của loài cá Cobia
20 | 01 | 2011
AGROINFO - Cobia đang gây chú ý do là loài nuôi trồng tăng trưởng nhanh, chất lượng dinh dưỡng cao và nhu cầu thế giới đang ngày càng tăng do loài cá này rất thích hợp làm sushi cũng như Cùng với Ấn Độ, các nhà sản xuất – xuất khẩu Colombia hiện cũng rất quan tâm đến tiềm năng thị trường của loại cá này.
Công ty Antillana của nước này đã lên kế hoạch sản xuất loại cá này. Ở giai đoạn đầu, công ty thực hiện đánh bắt chủng cá cobia tự nhiên ngoài khơi vùng bở biển La Guajira, Punta Canoa (Cartagena) và tại  Rincón del Mar (Sucre). Trong giai đoạn 2, công ty này sẽ tiến hành nuôi trồng ở các vùng biển tại Colombia và các vùng nước thuộc Caribe để bắt đầu nuôi trồng thí nghiệm, trước khi bắt đầu thực hiện nuôi lồng.

Theo báo cáo, hiện công ty có khoảng 140 tấn cá cobia nuôi lồng, và thị trường  Mỹ là thị trường đích của chủng loại cá này.

Loại cá này được coi là hướng đi chủ chốt cho sự phát triển của các doanh nghiệp thủy sản tại châu  Mỹ Latin, nhằm cạnh tranh với các đối thủ châu Á đã áp đảo thị phần trên thị trường thế giới trong những năm vừa qua.

Theo lãnh đạo của Antillana, Martín Echavarría, nuôi trồng loại cá cobia là lựa chọn tốt cho những nhà sản xuất muốn xuất khẩu, do họ có thể cung cấp giá hợp lý cho thị trường thế giới.
Cobia là loại cá giàu hàm lượng chất béo omega – 3 và được nuôi bằng các loại thân mềm, tôm, cá nhỏ và thức ăn tổng hợp.

Theo thống kế của FAO, hiện Đài Loan là nhà sản xuất cá cobia lớn nhất thế giới, với sản lượng hàng năm khoangr 4 ngàn tấn.

Tuy nhiên, do những đặc tính có lợi của loại cá này và tiềm năng thị trường tốt, cá cobia được dự đoán là một trong những đối thủ cạnh tranh mạnh trong số các loại cá thịt trắng hiện có mặt trên thị trường thế giới, như cá da trơn từ Việt  Nam.


Theo FIS
Báo cáo phân tích thị trường