Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cá tra đồng loạt ra khỏi “danh sách đỏ” tại châu Âu
09 | 02 | 2011
Sau khi một số quốc gia châu Âu đưa cá tra Việt Nam ra khỏi “danh sách đỏ”, vừa qua tổ chức WWF tại Na Uy, Thụy Sỹ, Hà Lan tiếp tục rút tên cá tra ra khỏi “danh sách đỏ”.
Thông tin từ Hiệp hội chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho hay, sau hơn 1 tháng kể từ buổi ký kết Biên bản Thỏa thuận hợp tác phát triển cá tra Việt Nam theo hướng bền vững (ngày 17/12/2010) giữa WWF quốc tế, WWF Việt Nam cùng với VASEP và Hội Nghề cá Việt Nam, tổ chức WWF tại Na Uy, Thụy Sỹ, Hà Lan tiếp tiếp tục rút tên cá tra ra khỏi “danh sách đỏ” trong Cẩm nang hướng dẫn tiêu dùng thủy sản 2010.
 
Trước đó, ngày 28/1/2011, ông Trần Trung Thực, Tham tán Công sứ - Phụ trách Thương vụ Việt Nam tại EU và Bỉ cho biết: Thương vụ Việt Nam tại EU và Bỉ đã đề nghị gặp WWF Bỉ để trao đổi về việc cá tra Việt Nam vẫn trong Danh sách đỏ và ông Philippe Weiler, phụ trách Hợp tác quốc tế thuộc WWF Bỉ đã gửi thư cho Thương vụ Việt Nam tại Bỉ vào ngày 28/1/2011 giải thích rằng sự chậm trễ trong việc rút cá tra ra khỏi danh sách đỏ trên trang web của họ là do Cẩm nang hướng dẫn được định dạng bằng file PDF.
 
Cho đến sáng 29/1/2011, WWF Bỉ là đơn vị áp chót rút cá tra ra khỏi danh sách đỏ còn WWF Thụy Điển vẫn chưa rút tên cá tra ra khỏi “danh sách đỏ” trong Cẩm nang hướng dẫn tiêu dùng thủy sản 2010.
 
Cá tra hiện chỉ còn trong danh sách đỏ của WWF Thụy Điển, nhưng với sự tích cực của đại diện lãnh đạo WWF quốc tế cũng như hành động kịp thời của Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển thì chắc chắn cá tra sẽ sớm rút khỏi danh sách đỏ trong cẩm nang hướng dẫn tiêu dùng thủy sản của WWF Thụy Điển.
 
Bà Lê Thị Thu Nguyệt - Tham tán Thương mại Việt Nam tại Thụy Điển cho biết đã liên lạc nhưng không gặp được người phụ trách thủy sản là bà Ingar Näslund và bà sẽ tiếp tục liên lạc về vấn đề này.
 
Trong khi đó, trong thư gửi WWF Việt Nam ngày 26/1/2011, ông Mark Powell - Điều phối viên thủy sản toàn cầu của WWF quốc tế khẳng định cá tra Việt Nam đã ra khỏi danh sách đỏ trong tất cả các cuốn Cẩm nang hướng dẫn tiêu dùng thủy sản của WWF tại các nước Châu Âu.
 
Ông Mark cho biết thêm ông cũng sẽ thông báo thông tin này cho Đại Sứ quán Việt Nam tại Thụy Sỹ.
 


Theo dantri.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường