Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Phần Lan – sản xuất gỗ tiếp tục tăng trưởng nhưng chi phí đang làm giảm khả năng cạnh tranh
20 | 05 | 2011
Ông Timo Jaatinen, giám đốc Liên hiệp ngành gỗ Phần Lan cho biết: “Ngành công nghiệp gỗ nước này đã phục hồi kể từ cả cuộc suy thoái kinh tế và những thay đổi cơ cấu trong nội bộ ngành.
Những quyết sách ngành bao gồm Chương trình cho Chính phủ sẽ quyết định phần lớn liệu các nhà máy chế biến gỗ Phần Lan nên ấn định mức sinh lợi bao nhiêu để duy trì khả năng cạnh tranh trên thị trường thế giới”.

“Sửa đổi cơ chế hoàn thuế năng lượng, nâng cao và mở rộng nguồn cung gỗ, xem xét hiệu ứng kết hợp của thuế và trợ cấp có thể thúc đẩy việc sử dụng năng lượng gỗ, cũng như quan tâm đến tình hình hệ thống vận chuyển sẽ có tác động lớn đến thành công trong tương lai của ngành công nghiệp gỗ. Tất cả những vấn đề này chịu ảnh hưởng của những quyết định nội bộ”, ông Jaatinen chỉ ra.

Cũng theo ông, “Ngoài ra, một điều quan trọng nữa là một giải pháp thông quan đàm phán cần được thông qua trong lực lượng lao động về việc trả lượng cho những nhân công trong ngành sản xuất giấy. Chúng tôi sẽ giữ tất cả nhân lực hiện tại trong ngành và không buộc họ phải rời bỏ ngành bởi những hành động của mình – ngay cả khi những cuộc tranh chấp trên thị trường lao động nổ ra. Phía người tuyển dụng sẽ phải chuẩn bị sẵn kế hoạch trao cho những người lao động được trả lương một khoản tiền theo thỏa thuận với các nhóm nghiệp đoàn trong ngành công nghiệp giấy”

Sản xuất các sản phẩm từ gỗ trong quý 1/2011 tại Phần Lan đạt 1,7 triệu tấn bột giấy và 3 triệu tấn giấy và bìa cứng, tăng hơn 7% so với cùng kỳ năm 2010. Giá xuất khẩu bột giấy và các loại giấy khác nhau cũng tiếp tục tăng trong quý 1/2011. Sản xuất gỗ xẻ của nước này đạt 2,4 triệu mét khối, tăng 1% so với cùng kỳ năm 2010. Sản xuất gỗ dán tăng 20% trong quý 1 năm nay. Hoạt động xây dựng sôi động, đặc biệt là ở khu vực xây dựng cao ốc thương mại và nhà xưởng, đã góp phần thúc đẩy nhu cầu đối với các sản phẩm từ gỗ.

Giá trị sản xuất của ngành gỗ trong quý 1/2011 ước đạt gần 5 tỷ Euro, tăng 5% so với cùng kỳ năm 2010. Thậm chí, nguồn cung không đáp ứng đủ cầu trong quý 1, và phải sử dụng nguồn dự trữ cho thị trường. Cầu đang tăng lên và nhu cầu đối với các sản phẩm từ gỗ để duy trì nguồn cung năng lượng trong suốt thời gian còn lại của năm. Nhu cầu với gỗ xẻ, bột giấy và gỗ nhiên liệu cũng tăng lên. Hoạt động kinh doanh các sản phẩm từ gỗ và gỗ sôi động nhờ giá tăng đã duy trì khuynh hướng giá lên trong suốt quý 1/2011.

Kim Dung/AGROINFO
Nguồn: timberweb.com


Báo cáo phân tích thị trường