Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Sản lượng và giá tôm sú cùng giảm
10 | 06 | 2011
Đó là nghịch lý đang tồn tại ở các vùng nuôi tôm sú của các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Ông Võ Hồng Ngoãn, chuyên gia nuôi tôm ở Bạc Liêu theo phương pháp thả giống mật độ thưa cho biết, hiện tại, các vùng nuôi công nghiệp, bán thâm canh không còn tôm để bán do vụ tôm mới thả nuôi đã bị thiệt hại gần như hoàn toàn; tại các mô hình quảng canh cải tiến, cũng chỉ đạt dưới 10kg/ha, giảm 20% so mức bình quân chung. Trong khi đó, giá tôm nguyên liệu đang ở mức 260.000 – 270.000 đồng/kg (loại 20 con/kg), giảm khoảng 10.000 đồng/kg so với thời điểm giữa tháng 5; loại 30 – 40 con/kg: 160.000 – 200.000 đồng/kg, bình quân giảm 5.000 đồng/kg; tôm chân trắng loại 100 con/kg cũng giảm khoảng 2.000 – 3.000 đồng/kg và đang dao động ở mức 85.000 đồng/kg.

Theo ông Ngoãn, gần đây, do giá tôm sú nguyên liệu tăng gấp bốn lần so với năm 2008 đã khiến nhiều người ùn ùn đổ vốn nuôi tôm, làm cho khan hiếm con giống, chất lượng tôm giống giảm,… kết hợp những bất lợi từ thời tiết nắng nóng, khiến cho cả vùng tôm miền Tây hiện nay bị thiệt hại đến 80% diện tích.

Theo SGTT



Báo cáo phân tích thị trường