Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá chè loại tốt tăng tại phiên đấu giá ở Kenya
23 | 06 | 2011
Giá trung bình của chè loại cao cấp tăng như đã dự báo, thành 3,21 USD/Kg tại phiên đấu giá hàng tuần vào thứ 3 tại Kenya so với mức 3,11 USD tuần trước đó.

Những người môi giới chè cho biết tuần trước họ dự kiến giá tăng bởi mùa lạnh tại cao nguyên trồng chè của Kenya đang lạnh hơn thời tiết bình thường làm lá chè chậm phát triển.

Chè loại tốt nhất BP1 được bán ở mức 3,40 – 3,02 USD/Kg so với 3,28 – 2,94 USD tuần trước. Loại chè đen Fanning Ones tốt nhất có giá 3,56 – 3,22 USD/Kg so với mức 3,70 – 3,16 USD trước đó.

Những người môi giới chè Châu Phi (ATB) có trụ sở tại Mombasa cho biết trong báo cáo thị trường hàng tuần của mình, có nhu cầu mạnh mẽ nhưng không thường xuyên đối với 142.855 kiện (9,05 triệu kg) chào hàng với 20,84% vẫn không bán được, tăng từ 14,92% tuần trước.

ATB cho biết những người mua Palistan thêm vào sự hỗ trợ mạnh mẽ trong khi Ai Cập, Yemen, Iran và các nước Trung Đông khác vẫn duy trì sự quan tâm. Anh và Afghanistan hai nước khác mua chủ yếu chè Kenya kém phần quan tâm.

Kenya là nước xuất khẩu chè đen lớn nhất thế giới. Xuất khẩu chè của Kenya thu được kỷ lục 1,16 triệu USD năm ngoái, làm cho ngành này kiếm được ngoại hối đứng đầu của đất nước.

Chè từ Kenya, Uganda, Tanzania, Rwanda, Burundi, Malawu, Mazambique và cộng hoà dân chủ Congo đã bán ở phiên đấu giá mặc dù chè Kenya chiếm 70% nguồn cung cấp.

ATB cho biết tại Kenya, sản lượng cây trồng dự kiến giảm nữa do thời tiết mùa lạnh dần dần thiết lập tại khắp các vùng trồng chè. Malawi cũng thấy các cây trồng bị giảm trong khi mức trồng tại Uganda và Mozambique sẽ vẫn được duy trì.

Sản lượng chè của Kenya 4 tháng đầy năm đứng ở mức 116,6 triệu kg thấp hơn 20,9% so với cùng kỳ năm 2010.Báo cáo phân tích thị trường