Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá ngũ cốc tương lai giảm nhẹ, các quỹ đầu tư giảm nắm giữ
28 | 06 | 2011
Giá ngũ cốc tương lai trên thị trường Mỹ trong phiên giao dịch ngày 27/6 suy giảm do các nhà đầu tư tiếp tục giảm nắm giữ trước những thông tin u ám về tình hình kinh tế thế giới và tâm lý chờ đợi dự đoán của chính phủ về mức tồn kho cũng như diện tích gieo trồng.

Cả ngô và lúa mỳ đều bị bán tháo mạnh trong những tuần gần đây, khi giá ngô đã giảm đến 15% trong tháng 6 trước làn sóng giảm nắm giữ của các nhà đầu tư và diễn biến thời tiết thuận lợi hơn.

Các nhà giao dịch vẫn chưa sẵn sàng tham gia mạnh vào thị trường sau khi động thái bán mạnh của các quỹ đầu tư thời gian gần đây. Họ cũng lo ngại về việc các quỹ sẽ gia tăng thanh khoản nếu cuộc bỏ phiếu giải cứu Hy Lạp vào ngày 29/6 tới thất bại.

Giá ngô giao tháng 12 trên thị trường Chicago giảm 0,8%, xuống mức 6,2675 USD/giạ trong phiên giao dịch ngày 27/6. Giá ngô đã trong khuynh hướng giảm khi diễn biến thời tiết thuận lợi hỗ trợ cho sự phát triển mùa màng tại Mỹ. Không còn những yếu tố thời tiết bất lợi cản trở, sản lượng ngô có thể vượt những dự đoán u ám trước đó. Giá ngô tương lai tiếp tục giảm mức lợi nhuận kỳ vọng do những vẫn đề trong gieo trồng vụ xuân.

Nhu cầu xuất khẩu giao ngay và hoạt động mua của các nhà sử dụng ngũ cốc nội địa có tác dụng hỗ trợ giá. USDA thông báo trong ngày 27/6 cho biết 230 ngàn tấn ngô đã được tiêu thụ nhưng không biết mục đích và nơi tiêu thụ cụ thể. Những nhà giao dịch cho rằng lượng ngô này đã được bán cho Trung Quốc theo những đường phi chính thống.

Giá lúa mỳ sụt mạnh do áp lực chu kỳ mùa vụ và tiếp tục là loại hàng hóa cơ bản bị bán mạnh nhất. Các thị trường khác, đặc biệt là ngô, cũng chịu áp lực giảm giá thêm khi thị trường xuất hiện nguồn hàng giá rẻ từ Nga.

Giá lúa mỳ giao tháng 9 trên thị trường Chicago đã giảm xuống mức 7,47 USD/giạ. Giá đậu tương tương lai tăng do những ảnh hưởng ngoài yếu tố cơ bản thị trường, chủ yếu là giá bán xuất khẩu cũ giao ngay cho Trung Quốc. Việc đáo hạn các hợp đồng cũ này đã giúp thị trường đậu tương thoát khỏi làn sóng bán tháo của các quỹ. Giá đậu tương giao tháng 11 trên thị trường Chicago tăng lên mức 13,15 USD/giạ.

Giá bột đậu tương tăng 2,6 USD, lên mức 399,5 USD/tấn. Giá dầu đậu tương giao tháng 12 giảm 0,16 cent, xuống mức 56,2 cents/pound.

Giá gạo tương lai cũng giảm do hoạt động bán tháo của các quỹ đầu tư. Thị trường gạo được dự đoán sẽ có mức dự trữ giảm và nếu không có nhu cầu xuất khẩu ngay, những người mua sẽ tiếp tục đứng ngoài thị trường.

Giá gạo giao tháng 9 trên thị trường Chicago giảm 1,2%, xuống mức 14,33 USD/tạ.

Giá ethanol tương lai giảm cùng với giá ngô trong phiên giao dịch ngày 27/6 do ngô là nguyên liệu đầu vào cơ bản để sản xuất ethanol tại Mỹ.

Giá lúa mạch cũng giảm trong ngày 27/6 khi các quỹ rút khỏi vị thế nắm giữ dài hạn. Các nhà đầu tư đang dưới áp lực bán do những lo ngại về diện tích gieo trồng bị thiệt hại tại Mỹ và Canada. Giá lúa mạch giao tháng 9 giảm 1,2%, xuống mức 3,36 USD/giạ.

Kim Dung AGROINFO

Theo Dow Jones Newswires


Báo cáo phân tích thị trường