Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá cà phê tăng 12% chỉ trong 3 ngày
29 | 06 | 2011
Giá cà phê thế giới tăng hơn 300 đô la/tấn trong 3 ngày qua giúp giá cà phê nước ta có thêm 3,2 triệu đồng/tấn và lên mức cao nhất 3 tuần qua. Sau chuỗi ngày bán ra liên tục, giá cà phê robusta trên thị trường thế giới đã quay đầu tăng mạnh trở lại, tổng cộng 312 đô la/tấn, tức 12%, chỉ trong 3 ngày - chuỗi 3 ngày tăng mạnh nhất kể từ năm 2008.

Đóng cửa phiên 28/6, giá cà phê robusta giao tháng 9 tại London tăng 114 đô la tương đương 4,64% lên 2.455 đô la/tấn, kỳ hạn tháng 7 tăng 113 đô la, tương đương 4,54% lên 2.490 đô la/tấn – cao nhất từ ngày 13/6.

Giá cà phê thế giới tăng mạnh trong phiên hôm 28/6 vì đồng đô la suy yếu so với rổ tiền tệ, thông tin sương giá ở các bang trồng cà phê chủ chốt của Brazil và hơn cả là hoạt động đầu cơ của nhà đầu tư và các quỹ.

Đồng đô la được sử dụng trong tính giá cà phê - đã giảm 0,6% so với euro vì triển vọng lạc quan vào nợ công ở Hy Lạp. Trong khi đó từ Brazil - nhà sản xuất và xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới - Viện khí tượng quốc gia nước này cho biết, một luồng không khí lạnh đang tràn về, có thể sẽ khiến nhiệt độ đóng băng tại bang Sau Paulo và Parana. Sương giá cũng có thể xảy ra ở khu vực phía đông nam của bang Minas Gerais.

Các thương nhân giàu kinh nghiệm thì cho rằng, thông tin về sương giá chỉ là cái cớ để đẩy thị trường đi lên. Thực chất của đợt tăng này là ý đồ của các nhà đầu cơ, họ đã gom hàng thật lẫn hàng giấy và chất đầy các kho ở London, khiến giá rớt thê thảm xuống mức thấp của 4 tháng, sau đó tạo động tác giả là mua vào để thị truờng đi lên và tận dụng thời điểm này để xả hàng ra kiếm lời.

Tuy nhiên, về kỹ thuật, giá cà phê tăng là tất yếu của sự điều chỉnh sau thời gian dài giá liên tục lao dốc. Giá cà phê thế giới lên cao giúp cho giá cà phê nước ta tăng thêm gần 1 triệu đồng/tấn trong ngày hôm 29/6 lên 50,8 triệu đồng/tấn.

Trong 3 ngày vừa qua, giá cà phê nước ta đã tăng tổng cộng 3,2 triệu đồng/tấn - mức tăng ngoài sức tưởng tượng của người trồng cà phê. Giá cà phê xuất khẩu nước ta tiếp tục được khách hàng đẩy lên cao cộng 90 – 100 đô la/tấn so với kỳ hạn tháng 9 tại London nhưng vẫn không thể mua được vì nguồn cung hạn hẹp.

Theo cafefBáo cáo phân tích thị trường