Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thái Lan lo sợ mất thị phần gạo thơm bởi Việt Nam
01 | 08 | 2011
Thị phần gạo Thái ở các thị trường lớn đã giảm liên tục, trong khi khối lượng xuất khẩu gạo thơm của Việt Nam đã tăng lên.

Hôm 28/7, Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan cảnh báo xuất khẩu gạo nước này trong năm tới có thể giảm 50% so với mức 10 triệu tấn dự kiến của năm nay ​​nếu chính phủ mới tiếp tục chương trình mua gạo với giá cao như cam kết mà không có bất kỳ biện pháp hỗ trợ cho xuất khẩu.

Chủ tịch danh dự Chookiat Ophaswongse đã nói rằng giá cả tăng vọt tại Thái Lan do giá can thiệp cao sẽ nâng giá xuất khẩu từ mức 545 - 550 USD/tấn hiện tại FOB, lên đến 840 - 850 USD/tấn, trong khi giá gạo thơm lài sẽ tăng từ 1.050 -1.060 USD/tấn lên đến 1.400 USD/tấn.

Kết quả là các nhà xuất khẩu chắc chắn sẽ mất đi khả năng cạnh tranh với các đối thủ ở các nước khác.

Hiệp hội dự kiến ​​khối lượng xuất khẩu sẽ đạt 10 triệu tấn trong năm nay, so với mức 8,5 triệu tấn trong năm 2010. Tuy nhiên, mức độ có thể giảm một nửa vào năm tới bởi vì khả năng cạnh tranh về giá bị sụt giảm.

Giá gạo trắng xuất khẩu ở Việt Nam hiện đang được định giá 515 - 525 USD/tấn. Hơn nữa, giá gạo Thái tăng vọt sẽ làm người tiêu dùng ở nước ngoài hoảng sợ và có thể khuyến khích họ chuyển sang các loại ngũ cốc khác.

Phó chủ tịch hiệp hội này cũng cảnh báo Thái Lan cũng sẽ mất thêm thị phần loại gạo thơm lài về tay Việt Nam và các nước khác.

Lượng xuất khẩu gạo thơm lài đã giảm đáng kể trong vài năm qua vì giá cao hơn. Giá được định ở mức 1.050 - 1.060 USD/tấn, trong khi gạo thơm của Việt Nam chỉ có 655 - 665 USD/tấn.

Thị phần gạo Thái ở các thị trường lớn đã giảm liên tục, trong khi khối lượng xuất khẩu gạo thơm của Việt Nam đã tăng lên.

Theo DVTBáo cáo phân tích thị trường