Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ấn Độ lên kế hoạch tăng sản lượng điều
08 | 08 | 2011
Hội đồng nghiên cứu nông nghiệp Ấn Độ (ICAR) đã lên kế hoạch tăng sản lượng điều tại Ấn Độ nhằm đáp ứng nhu cầu điều thô cho công nghiệp chế biến – xuất khẩu tại nước này đến năm 2013 – 2014.

Hiện các nhà chế biến Ấn Độ phải nhập khẩu hơn 600 ngàn tấn điều thô để đáp ứng nhu cầu chế biến. Nhu cầu điều thô ước tính trong năm tài khoá hiện tại là 1,4 triệu tấn; trong khi đó, sản lượng điều nội địa có thể đạt 1,2 triệu tấn. Theo N P Singh, ICAR đã chuẩn bị kế hoạch chi tiết, với sự tư vấn của các nhà khoa học và khu vực tư nhân để tăng sản lượng điều. ICAR ước tính đến năm 2013 – 2014, Ấn Độ có thể tăng sản lượng gấp 2,5 lần so với hiện tại để làm giảm chênh lệch cung – cầu nội địa.

Diện tích trồng điều tại Ấn Độ đạt khoảng 923 ngàn tấn trong niên vụ 2009 – 2010, sản xuất ra 613 ngàn tấn điều thô. Năng suất trung bình tại Ấn Độ đạt 695 kg/ha, thấp hơn nhiều so với mức năng suất trung bình toàn cầu, đạt 816 kg/ha.

Công suất chế biến điều tại Ấn Độ đạt khoảng 1,2 triệu tấn hàng năm và các nhà chế biến phụ thuộc chủ yếu vào nguồn điều nhập khẩu từ các nước châu Phi. Nguồn nhập khẩu này chiếm khoảng 50% nhu cầu điều thô cho hoạt động chế biến. Việt Nam cũng đang phải cạnh tranh với Ấn Độ nguồn điều thô nhập khẩu từ châu Phi.

Việt Nam đã vượt Ấn Độ về sản xuất và năng suất điều, trở thành nước xuất khẩu điều nhân hàng đầu thế giới. Do đó, Ấn Độ đang nỗ lực tăng cường sản xuất để tự đáp ứng nhu cầu điều thô cho sản xuất nội địa.

Để củng cố ngành điều Ấn Độ và đối mặt với những thách thức trên thị trường toàn cầu, hiệu quả kỹ thuật và áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế như GAP là cần thiết.

Kim Dung AGROINFO

Theo Business Standard


Báo cáo phân tích thị trường