Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nỗ lực phấn đấu để đảm bảo tốc độ tăng trưởng GDP cao hơn 8%/năm.
02 | 10 | 2007
Ngày 2/10, tại Trụ sở Chính phủ, các thành viên Chính phủ đã họp phiên thường kỳ tháng 9/2006. Tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương nỗ lực phấn đấu nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, đưa tốc độ tăng trưởng GDP lên cao hơn 8%/năm.

Tại phiên họp, các thành viên Chính phủ đã thảo luận dự thảo Nghị định về tổ chức và hoạt động của Kiểm lâm; tờ trình Chính phủ của Bộ Tài chính về dự án Luật thuế thu nhập cá nhân; tờ trình của Bộ Công an về dự án sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh tổ chức điều tra hình sự; báo cáo của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Đoàn Mạnh Giao về tình hình xây dựng, ban hành các văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành các luật, pháp lệnh; báo cáo của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Võ Hồng Phúc và Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển về tình hình hình kinh tế - xã hội tháng 9/2006 và 9 tháng đầu năm 2006; kết quả giao ban sản xuất, đầu tư và xuất khẩu.

Trong 9 tháng đầu năm 2006, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục đạt được kết quả khá cao, nhất là trong quí III/2006 đạt tốc độ tăng trưởng 8,67%. Giá trị sản xuất công nghiệp tăng hơn 16,8%, trong đó nổi bật có các tỉnh, thành phố: Hải Dương, Hà Tây, Cần Thơ, Bình Dương, Đồng Nai, Hà Nội, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh có mức tăng cao hơn mức tăng chung của toàn ngành công nghiệp. Dịch vụ bưu chính viễn thông tiếp tục nhịp độ tăng trưởng nhanh, tính đến hết tháng 9/2006, tổng số thuê bao điện thoại trong cả nước đạt 22 triệu máy,  tính trung bình 4 người dân có 1 máy điện thoại; cả nước có 14 triệu người sử dụng internet (riêng trong tháng 9/2006 có thêm 30 nghìn thuê bao internet mới). Đặc biệt, trong 9 tháng qua, kim ngạch xuất khẩu đạt gần 30 tỷ USD (tăng 24,2%).  Vốn đầu tư toàn xã hội 9 tháng qua đạt mức 281,7 nghìn tỷ đồng, tăng 25,2% so với cùng kỳ năm 2005 và bằng 41,7% GDP, trong đó vốn đầu tư trong dân hơn 100 nghìn tỷ đồng, vốn đầu tư nước ngoài tăng thêm hơn 5 tỷ USD, đạt 125,9% so với cùng kỳ. Bên cạnh những thành tựu trên, có thể thấy tốc độ tăng trưởng một số ngành còn thấp, nhất là nông nghiệp do bị ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ; tình hình buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng vẫn còn diễn biến phức tạp; thị trường còn tiềm ẩn những yếu tố gây biến động giá...

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Đoàn Mạnh Giao, nhờ có sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, trách nhiệm và sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các Bộ, cơ quan nên tốc độ xây dựng và ban hành văn bản hướng dẫn thi hành luật, pháp lệnh, nghị quyết của Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tăng lên rõ rệt. Cụ thể từ đầu năm đến tháng 7/2006, Chính phủ ban hành trung bình 4-5 văn bản/tháng; nhưng đến tháng 8/2006, Chính phủ đã ban hành được 10 văn bản/tháng, tháng 9/2006 được 14 văn bản/tháng. Mặc dù vậy, số lượng văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành luật, pháp lệnh phải ban hành trong thời gian tới còn rất lớn (100 văn bản cũ và 28 văn bản mới). Trong số này có 118 văn bản cần ban hành trong năm 2006. Như vậy, từ nay đến cuối năm, Chính phủ phải ban hành  trung bình gần 40 văn bản/tháng. Để phấn đấu "giảm nợ" này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đề nghị các Bộ, cơ quan phải nỗ lực rất lớn trong những tháng còn lại của năm 2006.

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những cố gắng của các Bộ, ngành,  địa phương trong 9 tháng qua , nhất là trong quí III/2006 đã duy trì được tốc độ tăng trưởng GDP 8,67%. Thủ tướng lưu ý sự tăng trưởng thấp của một số ngành như thuỷ sản, du lịch, dịch vụ...Thủ tướng yêu cầu các ngành này nhanh chóng đề ra giải pháp để phát triển kinh doanh, sản xuất. Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư tập trung phân tích tại sao năng lực cạnh tranh của quốc gia suy giảm, nhanh chóng đề ra biện pháp khắc phục. Thủ tướng đề nghị các Bộ, ngành nhanh chóng đề ra các biện pháp giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình, tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh, thiên tai, lũ lụt. Thủ tướng nói: các Bộ, ngành phải chú ý thực hiện đồng bộ các giải pháp, tập trung tháo gỡ khó khăn, để trong những tháng còn lại của năm 2006, tiếp tục duy trì được tốc độ tăng trưởng như trong quí III vừa qua.

Một trong những lĩnh vực quan trọng khác mà Thủ tướng nhắc nhở các Bộ, ngành phải tập trung thực hiện đó là đẩy nhanh tốc độ xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, giải quyết 128 văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành luật, pháp lệnh. Các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ phải trực tiếp chỉ đạo công tác này của Bộ, cơ quan mình, bảo đảm chất lượng, tiến độ như Thủ tướng đã chỉ thị, phải coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của bộ, cơ quan, nhất là các văn bản quy phạm pháp luật đảm bảo cho tiến trình chuẩn bị gia nhập WTO được thuận lợi. Thủ tướng cũng nhắc nhở các Bộ, ngành, địa phương tăng cường đảm bảo an ninh, trật tự, hoàn thành tốt các công tác chuẩn bị cho Tuần lễ cấp cao APEC 2006.

 

Theo Báo Hà Nội MớiBáo cáo phân tích thị trường
 • Phân bón
 • Thủy sản
 • Cao su
 • Sắn
 • Điều
 • Sữa
 • Gỗ
 • Thịt & thực phẩm
 • Hồ tiêu
 • Thức ăn CN
 • Lúa gạo
 • Thuốc trừ sâu
 • Mía đường
 • Thương mại
 • Cà phê
 • Nông thôn
 • Nông nghiệp
Đặt mua báo cáo
012.88.256.256
Chọn báo cáo
Huỷ