Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thị trường cà phê châu Âu sôi động, nhu cầu tăng cao
12 | 08 | 2007
Tuần qua, thị trường cà phê giao ngay châu Âu khá sôi động với những giao dịch tập trung cho cả 2 loại cà phê arabica và robusta.

Một thương gia cho biết, nhu cầu về cà phê đã tăng trở lại sau dịp nghỉ Giáng sinh. Sự giảm giá của thị trường cà phê NewYork hồi đầu tuần khiến cho các thương nhân quan tâm nhiều tới cà phê arabica. Nguồn cung cà phê robusta lớn từ Việt nam giúp cho thị trường trở nên sôi động hơn mặc dù xu thế giảm giá của thị trường kỳ hạn có ảnh hưởng ít nhiều tới các giao dịch giao ngay. Trong khi đó, cà phê Braxin không mấy hấp dẫn khách mua do giá chào bán cao.

Theo các thương nhân, rất nhiều nhà rang xay châu Âu hiện có đủ cung để đáp ứng nhu cầu tháng 5- tháng 6 và vì thế họ có thể ngồi chờ cho tới khi thị trường diễn biến theo hướng có lợi hơn. Tuy nhiên, họ cũng cần hàng cho khoảng tháng 7 đến tháng 12 nên sự giảm giá của thị trường London đã khuyến khích nhu cầu mua vào. Vấn đề là ở chỗ, nhu cầu của các nhà rang xay dành cho những hợp đồng nửa cuối năm 2007 trong khi các nhà sản xuất lại muốn bán phần lớn là ở thời hạn gần. Lượng xuất khẩu của Việt nam hiện cũng rất lớn. Ước tính, Việt Nam đã xuất khoảng 60% sản lượng vụ mới (khoảng 600.000 tấn đã được bán). Khối lượng cà phê xuất khẩu tháng 12/06 vào khoảng 100.000 tấn và lượng xuất trong tháng 1 ước tính sẽ trên 100.000 tấn. Các công ten nơ chở hàng từ Singapore – trung tâm chuyên chở quá cảnh của Việt Nam – đã được đặt kín và điều này đang gây nên sự chậm trễ. Các thương nhân cho biết, họ có rất nhiều cà phê phải chuyển đi trng nửa đầu tháng 1/07 nhưng không thể đưa lên tàu ở Singapore trước cuối tháng. Tình hình trên chứng tỏ cà phê vụ mới đang phải lưu kho tại Việt Nam vì khó khăn trong vận chuyển.
 
Hiện tại, nhu cầu của ngành cà phê châu Âu dành cho cà phê Colombia giao vào giữa năm 2007 và các khách mua chủ yếu quan tâm tới cà phê Honduras giao tháng 1 và tháng 2/07.

 (Vinanet)
Báo cáo phân tích thị trường