Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá cao su mậu biên giảm 4.000 NDT/tấn
05 | 10 | 2011
Giao dịch cao su ở cặp cửa khẩu tiểu ngạch La Phù – Lục Lầm (Móng Cái, Quảng Ninh) vẫn rất thưa thớt, giá vì thế lún sâu xuống còn 25.500 NDT/tấn từ tuần cuối tháng 9 và kéo dài đến tuần đầu tháng 10 này.

Như vậy, so với cách nay đúng một tháng, giá mủ cao su mậu biên mất 4.000 NDT, tương đương hơn 10 triệu đồng, hiện còn khoảng 85 triệu đồng/tấn. Đây cũng là mức giá thấp nhất kể từ giữa tháng 3 năm nay và đã giảm 10.000 NDT so với giữa tháng 1.2011.

Theo ông Lê Văn Xứng, trưởng đại diện văn phòng công ty TNHH MTV cao su Bình Long, hiện nay chỉ có các doanh nghiệp tư nhân đem mủ cao su tiểu điền ra cửa khẩu bán, còn đơn vị nhà nước đang nắm giữ mủ đại điền thì chưa có động thái vì giá xuống quá thấp.

Hoạt động xuất khẩu cao su tiểu ngạch đã bị gián đoạn kể từ đầu tháng 7.2011 do phía Trung Quốc tăng cường các biện pháp kiểm soát hoạt động nhập khẩu của giới thương nhân. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, biện pháp này còn nhằm mục đích kéo giá mủ cao su xuống vì trước đó trong các tháng từ quý 1 đến hết quý 2/2011 giá đã tăng rất mạnh. Theo dự báo, từ khoảng cuối tháng 10 trở đi thị trường tiểu ngạch mới có thể hoạt động sôi động trở lại.

Theo SGTTBáo cáo phân tích thị trường