Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trồng cà rốt và cà chua, bỏ túi hàng trăm triệu đồng
11 | 10 | 2011
Năm ngoái, anh trồng 9 mẫu cà rốt và 2 mẫu cà chua, thu hoạch gần 100 tấn cà rốt và khoảng 20 tấn cà chua, trừ chi phí lãi 350 triệu đồng.

Trước khi “làm bạn” với cà rốt và cà chua, anh Đỗ Văn Chuyển, thôn Quý Tân, xã Nam Tân, huyện Nam Sách, Hải Dương trồng thanh hao.

Có tới 9 mẫu thanh hao nhưng mỗi năm anh chỉ lãi vài chục triệu đồng. "Làm thanh hao vừa vất vả, hiệu quả thấp lại khó tiêu thụ. Tôi tìm hiểu thấy chất đất ven sông Kinh Thầy rất phù hợp với cây cà rốt và cà chua, nên quyết định trồng thử 2 mẫu cà rốt Nhật. Vụ đầu được 26 tấn, trừ chi phí lãi 80 triệu đồng. Vụ sau, tôi trồng thêm 4 mẫu cà rốt và 2 mẫu cà chua" - anh Chuyển cho biết.

Theo anh Chuyển, trồng cà rốt rất dễ. Thời tiết càng lạnh, cà rốt càng phát triển, nóng quá lá hay bị héo, nếu không có giàn che thì phải tưới ẩm vào những ngày nắng nóng. Chi phí trồng cà rốt thấp, khoảng 3 - 4 triệu đồng/ha, nhưng hiệu quả kinh tế rất cao. Để cà rốt có củ to, chắc, ngoài việc làm đất kỹ, việc bón phân cũng rất quan trọng. Phân bón cho cà rốt thích hợp nhất là phân hữu cơ.

Năm 2008, ngoài cà rốt, anh còn trồng thêm 2 mẫu cà chua, mấy vụ đầu do chưa có kỹ thuật, nên cà chua thường bị thối gốc hoặc đậu ít quả, quả rụng, thối. Ngoài học trên tài liệu, sách, anh lên tận Trạm Khuyến nông huyện để học hỏi cách trồng và chăm sóc cà chua. "Mình không biết thì phải học hỏi. Tôi không giấu dốt. Giờ đây tôi đã thuộc làu các bệnh và cách phòng trừ cho từng loại cây" - anh Chuyển cho biết.

Cà rốt và cà chua của anh chủ yếu bán cho nhà máy chế biến rau, củ, quả ở huyện Cẩm Giàng, cho các thương lái đưa đi xuất khẩu... Năm ngoái, anh trồng 9 mẫu cà rốt và 2 mẫu cà chua, thu hoạch gần 100 tấn cà rốt và khoảng 20 tấn cà chua, trừ chi phí lãi 350 triệu đồng.

"Năm nay, tôi ước tính phải thu trên dưới 100 tấn cà rốt, chỉ cần 3.000 - 4.000 đồng/kg, tôi cũng bỏ túi vài trăm triệu đồng" - anh Chuyển dự tính. Sau mấy năm gắn bó với cà rốt, cà chua, ngoài ngôi nhà khang trang đầy đủ tiện nghi, điều anh vui nhất là con cái học hành thành đạt.

Theo Nam Tùng Sơn

Dân việt


Báo cáo phân tích thị trường