Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ngũ cốc Châu Á: Việt Nam mua ngô, bột đậu tương của Ấn Độ; Australia bán lúa mì
24 | 10 | 2011
Việt Nam đã mua ngô và bột đậu tương từ Ấn Độ trong tuần này, mỗi loại tổng cộng khoảng 10.000 tấn xuất hàng từ tháng 11 đến tháng 12 trong khi Australia đã bán lúa mì cho các nhà máy tại đông nam Châu Á.

Hàn Quốc đã mua 110.000 tấn lúa mì ở mức giá 261,99 USD/tấn gồm cả chi phí và vận chuyển hàng hóa với nguồn gốc tùy chọn, các nhà đầu tư cho biết hầu như khả năng lúa mì đến từ khu vực biển đen với giá thỏa thuận đã được ký kết.

Một nhà buôn có trụ sở tại Singapore nói “Các nhà máy thức ăn của Việt Nam thực hiện kết hợp ngô và bột đậu tương của Ấn Độ, khoảng 10.000 tấn mỗi loại”. “Bột của Ấn Độ có nguồn gốc rẻ nhất đối với các đơn hàng cuối tháng 11 và tháng 12.”

Ngô của Ấn Độ đã bán cho Việt Nam với giá 280 USD/tấn so với ngô của Nam Mỹ tại Châu Á gần 310 USD/tấn. Khô bột đậu tương từ Ấn Độ được giao dịch từ 370 USD đến 380 USD một tấn C&F so với mức 400 đến 410 USD đang được chào đối với các lô hàng của Argentina.

Các nhà buôn cho biết Thái Lan cũng đang mua bột đậu tương của Ấn Độ nhưng với khối lượng ít hơn. Ông cho biết Thái Lan đã bảo đảm một nửa yêu cầu đến tận tháng 6 năm tới vì thế họ đang đòi hỏi lượng nhỏ hàng hóa, một vài nghìn tấn một tuần với các containner từ Ấn Độ.

Hai tập đoàn sản xuất thức ăn gia súc của Hàn Quốc đã mua 110.000 tấn bột mì nhận hàng vào tháng giêng trong cuộc đấu thầu vào hôm thứ năm ở mức giá 261,99 USD/tấn C&F với nguồn gốc được giữ tùy chọn. Những người mua này là Tập đòan Major Feedmill Group (MFG) và các thành viên của Hiệp hội Thức ăn Hàn Quốc (KFA) tại Busan.

Một giám đốc điều hành của công ty giao dịch quốc tế tại Singapore bán lúa mì của Hoa Kỳ và Australia sang Châu Á cho biết cả Australia và Ấn Độ không thể so được với giá này. Bột mì này rất có thể có nguồn gốc từ Biển đen.

Australia đang bán lúa mì làm thức ăn chăn nuôi trong tuần này sang Đông Nam Châu Á ở mức 290 USD/tấn, C&F trong khi lúa mì Ấn Độ đang được chào ở mức khoảng 270 USD đến 275 USD/tấn.

Trong thị trường lúa mì của Châu Á, Bộ Nông nghiệp của Nhật Bản đã mua 102.652 tấn từ Hoa Kỳ, Canada và Australia trong một cuộc đấu thầu, trong khi hầu như những người mua hàng Châu Á khác vẫn ở bên lề trong bối cảnh giá cả biến động.

Nhật Bản đã mua 20.793 tấn lúa mì mùa xuân của Hoa Kỳ, 52.499 tấn lúa mì mùa xuân hạt đỏ của Canada và 29.360 lúa mì trắng tiêu chuẩn của Australia.

Lúa mì hảo hạng của Australia tuần này đưa ra giá khoảng 300 USD đến 310 USD/tấn C&F, lúa mì cứng hảo hạng của Australia ở mức 410 USD/tấn và lúa mì tiêu chuẩn Australia khoảng 280 USD/tấn.

Điều này so với lúa mì trắng mềm của Hoa Kỳ được đưa ra giá khoảng 295 USD/tấn C&F để xuất sang Đông Nam Châu Á và lúa mì mùa xuân gần 430 USD/tấn.

Tại Chicago giá ngô đã tăng hơn 2% trong tuần này trong tuần tăng giá thứ 3 và lúa mì đã tăng 1,8%, đây là tuần tăng giá lần thứ hai liên tiếp.

Các nhà mua hàng Châu Á bị tập trung vào hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo Châu Âu vào cuối tuần về khủng hoảng nợ của khu vực.

Các báo cáo hàng tuần của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ về triển vọng vụ thu hoạch và doanh số xuất khẩu sẽ được thị trường theo dõi chặt chẽ, trong khi sự chú ý cũng quay lại Nam Mỹ do vụ trồng trọt mùa hè bắt đầu ở nam bán cầu.

Việc trồng trọt đậu tương của Brazil đã được tăng tốc tại vành đai ngũ cốc này trong tuần qua với các nhà sản xuất đang tăng 10% diện tích gieo trồng tính đến 14/10, tăng từ 5% trong tuần trước và ngang với thời điểm này năm trước.

Theo VinanetBáo cáo phân tích thị trường