Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ngập lụt gây thiếu lúa giống cho vụ Đông Xuân
26 | 10 | 2011
Trong vụ lúa Thu Đông thời gian vừa qua tại Hậu Giang, tình hình ngập lụt ở một số nơi không những gây thiệt hại về vật chất cho nông dân mà còn gây nên tình trạng thiếu lúa giống cho vụ Đông Xuân sắp tới.

Vụ Đông Xuân là một trong những vụ lúa chính, người dân có thể xuống giống trên diện tích gần 80.000ha nên nhu cầu lúa giống tăng cao.

Mưa lớn cùng với triều cường gây lũ trong thời gian cuối tháng Chín, đầu tháng 10 đã làm ngập trên 1.200ha lúa Thu Đông, trong đó có một số diện tích được chọn làm lúa giống cho vụ Đông xuân của người dân đã bị đổ ngã và ngâm trong nước nên không thể làm lúa giống.

Một phần lúa giống sẽ được người dân mua từ các tỉnh lân cận, nhất là ở An Giang và Đồng Tháp, nhưng do các tỉnh này cũng bị ảnh hưởng bởi lũ nên nguồn lúa giống có thể bị hạn chế và giá tăng cao hơn những năm trước. Nguồn lúa giống cung cấp cho vụ Đông Xuân trong tỉnh và ngoài tỉnh đều bị ảnh hưởng bởi lũ, gây khó khăn cho người nông dân.

Ông Lư Xuân Hội, Giám đốc Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh Hậu Giang cho biết trung bình 1ha canh tác cần khoảng 100kg lúa giống, vụ Đông Xuân năm nay tỉnh cần gần 8.000 tấn lúa giống, thiệt hại do lũ gây ra có thể làm thiếu nguồn lúa giống cho vụ này. Do đó, chi phí đầu tư cho vụ Đông Xuân có thể tăng cao hơn những vụ trước.

Để chuẩn bị cho vụ lúa Đông Xuân, Trung tâm giống đã cung cấp 100 tấn lúa nguyên chủng để nông dân sản xuất lúa./.

Theo Vietnam+Báo cáo phân tích thị trường